05/01/2024 18:14 GMT+7

Trung tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an chủ trương xử lý 1 vụ, cảnh tỉnh cả vùng

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5-1, trung tướng Tô Ân Xô đã nêu định hướng của Bộ Công an khi xử lý các vụ án trọng điểm lớn trong thời gian qua như FLC, Vạn Thịnh Phát, Xuyên Việt Oil, An Giang, Lâm Đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô - Ảnh: NAM TRẦN

Trung tướng Tô Ân Xô - Ảnh: NAM TRẦN

Phòng chống tham nhũng, tiêu cực là điểm sáng chính trị 

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong năm 2023 được coi là điểm sáng của cả hệ thống chính trị, trong đó, lực lượng công an được coi là chủ chốt, chủ công.

Trung tướng Tô Ân Xô nêu định hướng của Bộ Công an khi xử lý các vụ án trọng điểm

Theo ông Xô, Bộ Công an luôn theo chủ trương làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và rõ đến đâu làm đến đó, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, nhân dân.

Với các vụ án, trung tướng Tô Ân Xô nhắc lại qua quá trình theo dõi cho thấy đã làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng.

Như với thao túng thị trường chứng khoán đã xử lý vụ FLC, thao túng trái phiếu là Tân Hoàng Minh.

Thao túng ngân hàng là xử lý vụ Ngân hàng SCB (Vạn Thịnh Phát - PV), thao túng chính sách là xử lý vụ đăng kiểm.

Bên cạnh đó là xử lý vụ xăng dầu tại Xuyên Việt Oil và xử lý liên quan đến tài nguyên, khoáng sản là vụ cát ở An Giang hay vụ án ở Lâm Đồng.

"Rõ ràng qua các vụ này, những người nào có ý đồ tiếp tục thao túng cơ bản bị ngăn chặn, chùn bước. Những kết quả trong năm qua cũng nhờ qua các vụ án, cảnh báo, làm một vụ cảnh tỉnh cả vùng nên thị trường chứng khoán, trái phiếu tốt lên", ông Xô nói.

Ông nêu rõ Bộ Công an cũng thông tin cởi mở, kịp thời nhanh chóng để báo chí đưa tin.

Phát hiện 38 vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

Về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2024, lễ hội đầu năm, trung tướng Tô Ân Xô cho hay chủ trương của Bộ Công an là tạo môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh cho người dân.

Theo đó, từ ngày 15-12-2023, Bộ Công an đã tổ chức các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Trong 15 ngày triển khai từ 15 đến 29-12-2023, lực lượng công an đã bảo đảm an ninh, an toàn và tập trung tấn công các tội phạm có tổ chức, liên quan tín dụng đen, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án...

Cụ thể, điều tra khám phá 1.587 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt xử lý 3.544 đối tượng, trong đó khởi tố, bắt 103 vụ, 191 đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Phát hiện 2.474 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về kinh tế; 38 vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ; 38 vụ phạm tội về sử dụng công nghệ cao; 97 vụ buôn lậu; 645 vụ sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm; 49 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả.

Triệt phá 2.713 vụ phạm tội về ma túy, bắt 4.112 đối tượng, thu giữ 27,83kg heroin.

Bên cạnh đó, duy trì lực lượng, phương tiện thường trực chiến đấu, tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, xử lý các cơ sở vi phạm, có nguy cơ cháy, nổ cao.

Tăng cường công tác tuần tra bảo đảm an toàn giao thông, tiếp tục xử lý nghiêm các vi phạm theo các chuyên đề nồng độ cồn, ma túy, quá tải, xe khách, xe container...

Phát hiện, xử lý hơn 145.841 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, phạt hơn 334 tỉ đồng, tước 31.462 giấy phép lái xe, trong đó có 36.560 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (nhiều hơn 83,8%)...

Bắt cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc VượngBắt cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng

Cựu thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam để điều tra trong vụ án xảy ra tại bộ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên