Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn nhà nước không tới Mỹ

15/01/2019 17:51 GMT+7

TTO - Yêu cầu được đưa ra cùng với hàng loạt khuyến nghị bảo mật chưa từng có, chẳng hạn máy tính xách tay do công ty cấp chỉ được đem ra nước ngoài trong trường hợp cần thiết nhất, các dữ liệu phải được chép sang USB bảo mật.

Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn nhà nước không tới Mỹ - Ảnh 1.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc tại thủ đô Washington trong chuyến thăm của một lãnh đạo Trung Quốc năm 2011 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Bloomberg ngày 15-1 dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ trong vài tuần gần đây chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu nhân sự của một số tập đoàn nhà nước hạn chế công tác đến Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ.

Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc (SASAC) - cơ quan quản lý hơn 100 tập đoàn nhà nước Trung Quốc, đã yêu cầu các tập đoàn phải tiến hành thêm các biện pháp bảo mật khi có nhân sự công tác đến các nước như Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Theo yêu cầu của ủy ban, các tập đoàn phải có trách nhiệm rà soát, kiểm tra các dữ liệu nhân viên sẽ đem ra nước ngoài khi công tác. Tất cả chúng phải được lưu trong một USB bảo mật. Chỉ nên đem máy tính xách tay do công ty cấp ra nước ngoài trong trường hợp cần thiết nhất.

Nguồn tin của Bloomberg, vốn là những người nhận được yêu cầu từ SASAC, cho biết ủy ban này không nói rõ khuyến cáo hạn chế đi lại sẽ kéo dài trong bao lâu. SASAC không trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn nhà nước không tới Mỹ - Ảnh 2.

Ông Vương Vĩ Tinh - một giám đốc bán hàng của Huawei bị bắt tại Ba Lan với cáo buộc gián điệp. Ông này bị sa thải ngay lập tức sau khi có tin bị bắt - Ảnh: REUTERS

Khuyến nghị được đưa ra trong bối cảnh vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính toàn cầu của tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Châu - vẫn chưa được xử lý êm xuôi. 

Ngay sau vụ việc, hơn một chục công dân Canada, trong đó có một nhà cựu ngoại giao và một doanh nhân đã bị bắt tại Trung Quốc với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.

Mới đây, việc tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình một công dân Canada buôn ma túy càng khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang. 

Ngay sau phán quyết ngày 14-1 của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Canada đã phát đi cảnh báo, yêu cầu công dân cẩn trọng khi tới Trung Quốc "trước việc tùy tiện thực thi luật quốc gia" của nhà chức trách Trung Quốc.

Đáp trả lại cảnh báo này, trong cuộc họp báo ngày 15-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: "Miễn là người ngoại quốc, bao gồm cả người Canada tuân thủ pháp luật Trung Quốc, tự do và an toàn của họ sẽ được đảm bảo. Chính Canada chứ không phải Trung Quốc là người tùy tiện bắt giữ các công dân nước ngoài dưới danh nghĩa luật quốc gia".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận