25/07/2012 07:40 GMT+7

Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

NGA LINH
NGA LINH

TT - Ngày 24-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm phản đối gửi tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước việc ngày 19-7, Quân ủy trung ương Trung Quốc quyết định thành lập cơ quan chỉ huy quân sự của cái gọi là “thành phố Tam Sa” đặt trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Read this on Tuoitrenews.vn

LE8aM9na.jpgPhóng to
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị - Ảnh: AN ĐĂNG

Tiếp theo đó là việc ngày 21-7, phía Trung Quốc tổ chức đại hội đại biểu nhân dân khóa I, trong đó hơn 1.100 cử tri thuộc ba quần đảo mà Trung Quốc gọi là “thành phố Tam Sa” đi “bỏ phiếu bầu HĐND”.

Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định: “Việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và triển khai các hoạt động nói trên đã vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và là vô giá trị. Những hoạt động này của Trung Quốc trái ngược với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10-2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình biển Đông thêm phức tạp.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động nói trên của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hành động sai trái đó, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông”.

Hôm qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cũng đã cùng ra tuyên bố tỏ rõ sự lo ngại và bất bình trước các hành động của Trung Quốc. Tuyên bố của hai ông nhấn mạnh: “Những hành động sai trái của Trung Quốc không làm thay đổi thực tế hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa cương quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam, cản trở nỗ lực chung duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông, làm tổn hại tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước”.

NGA LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên