Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc vừa bị áp thuế, hàng xuất khẩu từ Việt Nam lập tức tăng đột biến

24/10/2018 20:10 GMT+7

TTO - Mặt hàng lốp xe khách, xe tải có xuất xứ từ Trung Quốc vừa bị EC áp thuế chống bán phá giá, ngay lập tức sản lượng sản phẩm này xuất khẩu từ Việt Nam tăng vọt.


Trung Quốc vừa bị áp thuế, hàng xuất khẩu từ Việt Nam lập tức tăng đột biến - Ảnh 1.

Nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam bị "vạ lây" sau khi Trung Quốc bị điều tra, hoặc bị tiến hành áp thuế trong lĩnh vực phòng vệ thương mại - Ảnh:T.T.D

Ngày 24-10, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) phát đi cảnh báo nguy cơ ngành sản xuất lốp xe khách và xe tải trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng do có thể bị Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đó, sau khi EC áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với mặt hàng lốp xe khách và xe tải có xuất xứ từ Trung Quốc trong vòng 6 tháng, tính từ ngày 4-5-2018 đến ngày 3-11-2018, với mức thuế tuyệt đối từ 52,85-82,17%, thì xuất khẩu từ Việt Nam đối với sản phẩm nói trên tăng đột biến.

Cụ thể, nếu trong tháng 5-2018, lượng lốp xe nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) có xuất xứ từ Việt Nam ở mức 3.494 chiếc thì đến tháng 8-2018, lượng nhập khẩu đã tăng lên 18.974 chiếc. 

Việc tăng đột biến của khối lượng xuất khẩu lốp cao su dùng cho xe khách và xe tải từ Việt Nam sang EU trùng với thời điểm EC áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Điều này có thể dẫn đến nguy cơ EC tiến hành điều tra lẩn tránh thuế hoặc điều tra chống bán phá giá đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Trước đó, không chỉ EC tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá đối với nhiều mặt hàng từ Việt Nam sau khi Trung Quốc bị áp thuế, rất nhiều quốc gia vốn là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam ở một số mặt hàng trọng điểm như Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Canada... cũng đã kiện phòng vệ thương mại trong tình trạng tương tự nói trên.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận