25/10/2022 10:48 GMT+7

Trung Quốc tuyên bố sẽ không xuất khẩu mô hình phát triển sang các nước khác

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc tuyên bố sẽ không xuất khẩu mô hình phát triển của nước này sang các nước khác vì "mỗi quốc gia nên khám phá con đường hiện đại hóa riêng phù hợp với hoàn cảnh của mình".

Trung Quốc tuyên bố sẽ không xuất khẩu mô hình phát triển sang các nước khác - Ảnh 1.

Các đại biểu bước ra khỏi Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh khi Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc hôm 22-10 - Ảnh: VCG

Hôm 24-10, ông Tôn Nghiệp Lễ, người phát ngôn của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 20), nói rằng Trung Quốc sẽ không xuất khẩu mô hình phát triển của nước này sang các nước khác, cũng như sẽ không nhập khẩu mô hình từ các nước khác.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, ông Tôn phát biểu như trên tại cuộc họp báo hôm 24-10, sau khi Đại hội 20 kéo dài một tuần của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa kết thúc tại Bắc Kinh cuối tuần trước.

Ông Tôn cũng tuyên bố Trung Quốc phản đối các nước khác áp đặt mô hình của họ lên Trung Quốc, và rằng mỗi quốc gia nên khám phá con đường hiện đại hóa riêng phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Người phát ngôn Đại hội 20 nói rằng mặc dù hiện đại hóa là mục tiêu chung của người dân từ các nước, nhưng không có mô hình thống nhất nào để đạt được mục tiêu đó.

Trong trường hợp Trung Quốc, ông Tôn lưu ý dân số khổng lồ của nước này đồng nghĩa họ không thể sao chép mô hình của các nước khác.

Ông Tôn cũng nhấn mạnh hiện đại hóa Trung Quốc là để tất cả người dân của họ có một cuộc sống tốt đẹp, đạt được sự thịnh vượng chung, và không bỏ lại phía sau một số nhóm nhất định.

"Chúng tôi không đi theo con đường chiến tranh, thực dân hóa và cướp bóc, mà là đi theo con đường hòa bình, phát triển và hợp tác cùng có lợi" - ông cho biết, đồng thời nói rằng Trung Quốc hy vọng mọi quốc gia đều có thể theo đuổi mô hình phát triển hòa bình.

Trung Quốc: Con đường phía trước Trung Quốc: Con đường phía trước

TTCT - Ngày 16-10, trước Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra hai cột mốc phấn đấu: (1) thực hiện cơ bản hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035; (2) xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại từ năm 2035 đến 2050.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất