Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc truy tố 2 người nước ngoài tội "bán thông tin cá nhân"

14/07/2014 15:56 GMT+7

TTO - Ngày 14-7, truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà chức trách nước này đã truy tố một cặp vợ chồng người nước ngoài vì tội thu thập trái phép thông tin cá nhân của các công dân Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp dược nước ngoài muốn rời khỏi Trung Quốc

WmWKSAFZ.jpgPhóng to
Cặp vợ chồng bị truy tố có liên quan đến bê bối của GSK tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, các công tố viên Thượng Hải truy tố ông Peter William Humphrey, công dân Anh 58 tuổi, và vợ Yu Yingzeng, công dân Mỹ 61 tuổi vì tội buôn lậu thông tin cá nhân, bao gồm đăng ký hộ khẩu, sở hữu nhà đất, xe cộ và thông tin gia đình.

Nhà chức trách khẳng định công ty của ông Humphrey và bà Yu là ChinaWhys Co đã bán thông tin cá nhân của người Trung Quốc cho các khách hàng nước ngoài, chủ yếu là các tập đoàn đa quốc gia. Cặp vợ chồng này đã bị bắt từ tháng 7-2013.

Nguồn tin báo Wall Street Journal cho biết cựu lãnh đạo tập đoàn dược GlaxoSmithKline (GSK) ở Trung Quốc Mark Reilly đã thuê ông Humphrey và bà Yu hồi tháng 4-2013 để họ điều tra một nhân viên GSK bị tình nghi cung cấp thông tin cho nhà chức trách Trung Quốc.

Vài tháng sau đó, GSK bị chính quyền Trung Quốc cáo buộc đã hối lộ các bác sĩ để bán thuốc ở nước này. Dự kiến phiên tòa xử cặp vợ chồng trên sẽ diễn ra vào ngày 7-8 tại Thượng Hải. Nhà chức trách Trung Quốc đã cấm gia đình họ và các quan chức ngoại giao Mỹ và Anh được gặp họ.

Một người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc lên tiếng khẳng định các quan chức Mỹ lo ngại về khả năng ông Humphrey và bà Yu không được xét xử một cách công bằng theo đúng pháp luật. Đại sứ quán Anh đã kêu gọi Trung Quốc xử vụ án một cách minh bạch và công bằng.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận