Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc trừng phạt nghị sĩ Hong Kong chỉ trích đặc khu trưởng

29/10/2014 22:09 GMT+7

TTO - Ngày 29-10, chính quyền Bắc Kinh đã trục xuất một nghị sĩ Hong Kong ra khỏi Ủy ban toàn quốc Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc vì tội chỉ trích đặc khu trưởng Lương Chấn Anh.

Nghị sĩ Hong Kong James Tien - Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn China News Service, Ủy ban toàn quốc Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc (CPPCC) đã bỏ phiếu thông qua việc trục xuất nghị sĩ James Tien.

Trước đó chính trị gia kiêm doanh nhân nổi tiếng này đã chỉ trích đặc khu trưởng Hong Kong Lương Chấn Anh vì không thể tìm cách chấm dứt cuộc biểu tình đã kéo dài một tháng qua tại thành phố.

Phản ứng lại, nghị sĩ James Tien tuyên bố ông chấp nhận quyết định của CPPCC và cho biết sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Tự do của Hong Kong.

“Tôi chỉ nhớ mình trong vai trò nghị sĩ Hong Kong mà quên mất mình cũng là thành viên CPPCC. Hành động đó là không đúng mực” – ông James Tien cho biết.

Dù vậy, ông James Tien nhấn mạnh ông không rút lại lời chỉ trích của mình đối với đặc khu trưởng Lương Chấn Anh.

“Tôi không có lý do gì để thay đổi quan điểm. Những gì tôi nói ra đều xuất phát từ đáy lòng” - ông James Tien khẳng định.

AFP dẫn lời em trai ông James Tien là Michael Tien cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã trừng phạt anh trai ông vì tội tỏ ra không trung thành với đặc khu trưởng Lương Chấn Anh.

Tuần trước, ông James Tien bình luận ông Lương Chấn Anh nên từ chức vì không thể chấm dứt cuộc biểu tình.

Khảo sát mới đây của ĐH Trung Quốc Hong Kong cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Lương Chấn Anh đã sụt giảm xuống mức kỷ lục 38,6%. Hồi mới nhậm chức tháng 7-2012, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Lương là 53,9%.

Cuộc biểu tình đòi bầu cử theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu đã kéo dài ở Hong Kong suốt một tháng qua. HIện người biểu tình vẫn đang phong tỏa nhiều con đường trọng yếu trong thành  phố.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận