Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022
Trung Quốc: trả tiền để nông dân bỏ ruộng
TT - Chính quyền một số thành phố ở Trung Quốc đang kêu gọi người dân nông thôn từ bỏ ruộng đất để chuyển lên thành thị sinh sống.
Họ sẽ được trả hàng trăm ngàn nhân dân tệ (NDT) cho việc từ bỏ quyền sở hữu đất đai này.
Chính quyền thành phố Ninh Quốc, tỉnh An Huy đề xuất sẽ trả tối đa cho mỗi hộ gia đình ở vùng nông thôn 900.000 NDT (khoảng 146.000 USD) trên mỗi hecta đất.
Chính quyền cho biết sẽ thu hồi số đất này để phục vụ mục đích nông nghiệp và trả tiền cho nông dân theo chuẩn 600.000 NDT/ha đất vườn và 900.000 NDT cho đất trồng lúa và hoa màu.
Báo South China Morning Post dẫn lời một quan chức chính quyền Ninh Quốc cho biết đây là một phần trong chương trình thí điểm “khuyến khích cư dân nông thôn chuyển đến các khu vực nội thành sinh sống để dành đất cho nông nghiệp”.
Sau khi bán, nếu người dân muốn trở lại trồng trọt trên chính mảnh đất của mình thì phải trả tiền thuê đất cho chính quyền. Các thành phố như Trùng Khánh, Thiên Tân và Ôn Châu cũng đang thử nghiệm chương trình này.
Giới chuyên gia quan ngại chương trình này sẽ gây ra nhiều bất ổn cho xã hội vì nông dân sẽ bị đẩy vào tình trạng bấp bênh do khó tiếp cận lối sống thành thị cũng như chi phí sống quá cao ở các thành phố của Trung Quốc hiện nay.
Ông Tường Học Quân - thủ trưởng cơ quan quản lý nguồn tài nguyên đất ở thị trấn Giáp Lộ, Ninh Quốc - nhận định một khi người dân nông thôn “bán đất” cho chính quyền là tự đưa mình vào nguy cơ, bởi sẽ không bao giờ có lại “quyền làm nông” một khi muốn quay về nông thôn vì gặp khó khăn khi đến thành thị sinh sống.
Thống kê của Cục Dân chính Trung Quốc cho biết trong 15 năm qua, mỗi ngày có trung bình 130 nông dân rời khỏi làng quê mình để đến thành thị theo chương trình đô thị hóa nhằm phục vụ mục tiêu kích cầu nội địa của Chính phủ Trung Quốc đưa ra.
-
TTO - Họp để đốc thúc giải ngân đầu tư công; Dự kiến đầu tuần tới sẽ chi hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động; Nhiều trạm y tế thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề; Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình 2022... là những tin đáng chú ý hôm nay.
-
TTO - Đêm 26-5, Bộ Tài chính cho biết xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam đã được nâng lên mức BB+, triển vọng "Ổn định". Triển vọng "Ổn định" là dự báo trong vòng 12-24 tháng kế tiếp kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi.
-
TTO - Nổ súng gần trường học Canada; Nhật nới lỏng lệnh đi lại với 36 nước, trong đó có Việt Nam; Trung Quốc cùng Nga phủ quyết đề xuất trừng phạt thêm Triều Tiên... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 27-5.
-
TTO - Nhiều chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà tại Vũng Tàu phản ánh từ tháng 3-2022 đến nay họ bị Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng trả tiền điện theo hợp đồng như thường lệ. Vì sao có chuyện này?
-
TTO - Mỹ sẽ không cản Trung Quốc phát triển nhưng muốn Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc quốc tế là thông điệp của Ngoại trưởng Antony Blinken trong bài phát biểu được chờ đợi từ lâu về chiến lược của Mỹ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận