![]() |
Tác phẩm Lạc đà tường |
Sinh năm 1899, Lão Xá nổi tiếng khắp thế giới với những kiệt tác như Lạc đà tường, Tứ đại đồng đường và Chính hồng kỳ hạ - tác phẩm cuối cùng được cho là cuốn tự truyện của ông đang được đoàn ca kịch Côn Khúc Bắc Kinh dàn dựng và trình diễn trong dịp này.
Nhật Bản bắt đầu dịch các tiểu thuyết của Lão Xá vào những năm 1930 và đã xuất bản những tác phẩm như Ngày sinh của Xiao Po, Ngài Zhao Ziyue và Lạc đà tường. Trong thế chiến II, Mỹ đã dịch không xin phép Lạc đà tường và còn đưa vào một đoạn kết có hậu. Sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập vào năm 1949, nhiều tiểu thuyết và kịch của Lão Xá được dịch ở Nhật Bản, Liên Xô cũ, Đông Âu, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên và VN.
Trong những năm 1980, ngày càng có nhiều tác phẩm của Lão Xá được dịch ra nhiều thứ tiếng và theo thống kê chưa hoàn chỉnh, đã có hơn 20 tác phẩm của Lão Xá được dịch sang hơn 20 thứ tiếng.
Được biết, cho đến nay thế giới có hơn 60 dịch giả dịch các tác phẩm của Lão Xá.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận