02/05/2022 14:47 GMT+7

Trung Quốc tính phương án bảo vệ tài sản ở nước ngoài

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Các quan chức Trung Quốc đang họp với các ngân hàng để tìm cách bảo vệ tài sản ở nước ngoài, trong bối cảnh lo ngại một ngày nào đó nước này có thể phải chịu các lệnh trừng phạt tương tự như đang xảy ra với Nga.

Trung Quốc tính phương án bảo vệ tài sản ở nước ngoài - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng HSBC Hong Kong - Ảnh: CNN

Theo báo Financial Times, các quan chức Trung Quốc gần đây đã tổ chức một cuộc họp khẩn với các ngân hàng trong và ngoài nước nhằm thảo luận về cách nhà nước có thể bảo vệ tài sản của mình.

Đây là động thái phòng thủ về kinh tế của Trung Quốc, trong bối cảnh nước này lo ngại Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế như với Nga.

Cuộc họp bao gồm các quan chức Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Trung Quốc. Ngoài ra, còn có giám đốc điều hành từ hàng chục công ty cho vay vốn trong nước và quốc tế như HSBC và đại diện các ngân hàng trong nước khác.

Một nguồn tin nói với báo Financial Times: "Nếu Trung Quốc bị trừng phạt, sự tách rời của nền kinh tế Trung Quốc và phương Tây sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với Nga. Vì dấu ấn kinh tế của Trung Quốc chạm đến mọi nơi trên thế giới".

Trung Quốc và Nga đang nghiên cứu một giải pháp thay thế cho hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Hai quốc gia này đang củng cố các hệ thống thanh toán quốc tế, bao gồm Hệ thống lưu chuyển thông tin tài chính của Nga (SPFS) và Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới của Trung Quốc (CIPS).

Theo báo South China Morning Post, Trung Quốc có 3,2 nghìn tỉ USD dự trữ ngoại hối.

Báo Financial Times cho biết các nhà quản lý cấp cao bao gồm ông Yi Huiman, chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và ông Xiao Gang - nguyên lãnh đạo CSRC từ năm 2013 đến năm 2016 - đã hỏi các giám đốc ngân hàng về phương cách họ có thể bảo vệ tài sản ở nước ngoài của mình.

Ông Douglas H. Paal, một học giả tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, nói với trang Insider: "Trung Quốc đang rất quan tâm đến các biện pháp trừng phạt áp dụng với Nga".

Bình luận với trang Insider, ông Andrew Collier, giám đốc điều hành của Viện Orient Capital Research ở Hong Kong, cho rằng Chính phủ Trung Quốc đã đúng khi lo ngại. Bởi vì họ có rất ít lựa chọn thay thế và hậu quả "các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ rất thảm khốc".

Trung Quốc là nước sở hữu tài sản ròng lớn nhất thế giới Trung Quốc là nước sở hữu tài sản ròng lớn nhất thế giới

TTO - Bloomberg dẫn báo cáo của Hãng tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co cho biết Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước có khối tài sản ròng lớn nhất thế giới với 120.000 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên