17/05/2024 18:57 GMT+7

Trung Quốc thông báo khởi động du lịch vũ trụ

Ngày 17-5, Công ty vũ trụ thương mại CAS Space của Trung Quốc thông báo "phương tiện du lịch vũ trụ" của công ty này sẽ được phóng lần đầu tiên vào năm 2027, và bay đến rìa vũ trụ vào năm 2028.

Tàu thăm dò Mặt trăng Hằng Nga 6 và tổ hợp tên lửa đẩy Trường Chinh-5 Y8 trên bệ phóng tại địa điểm phóng Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Tàu thăm dò Mặt trăng Hằng Nga 6 và tổ hợp tên lửa đẩy Trường Chinh-5 Y8 trên bệ phóng tại địa điểm phóng Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Thông báo của Công ty CAS Space được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Mỹ Jeff Bezos cho biết tên lửa đẩy New Shepard của họ sẽ được phóng trở lại vào ngày 19-5. Đây là tên lửa đẩy được dùng để đưa hành khách và hàng hóa lên rìa vũ trụ.

Theo Hãng tin Reuters, Công ty CAS Space cho biết "phương tiện du lịch vũ trụ" của họ sẽ bao gồm một cabin dành cho du khách với 4 cửa sổ nhìn toàn cảnh, và có thể chở 7 khách trong mỗi chuyến bay.

Công ty vũ trụ thương mại này lên kế hoạch tổ chức một lần phóng sau mỗi 100 giờ từ một công viên chủ đề hàng không vũ trụ mới xây dựng, với 10 phương tiện sẵn có để thay phiên đưa hành khách tới rìa vũ trụ.

Giá vé sẽ từ 2 triệu đến 3 triệu nhân dân tệ (415.127 USD)/người/chuyến đi.

Công ty CAS Space có trụ sở tại Quảng Châu (Trung Quốc), được thành lập vào năm 2018. Cổ đông lớn thứ 2 của công ty này là Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), viện nghiên cứu quốc gia lớn nhất của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters nhận định chương trình thám hiểm không gian của Trung Quốc gần đây đã thu hẹp khoảng cách với Mỹ, có thể trở thành quốc gia đầu tiên lấy mẫu vật từ vùng tối của Mặt trăng về Trái đất, sau khi nước này phóng tàu thăm dò Hằng Nga 6 hồi đầu tháng 5.

Vụ phóng này đã thu hút rất đông người đến xem tại địa điểm phóng ở tỉnh Hải Nam, phía nam Trung Quốc. Hàng chục ngàn người đã tập trung tại các điểm quan sát khác nhau gần địa điểm phóng, gây ùn tắc giao thông kéo dài.

Thử thách niềm tin với du lịch vũ trụThử thách niềm tin với du lịch vũ trụ

TTO - Sáng 12-9 giờ Mỹ, tàu vũ trụ New Shepard thuộc Công ty vũ trụ Blue Origin của tỉ phú Mỹ Jeff Bezos đã gặp sự cố bất thường khi tên lửa đẩy bất ngờ phát nổ trong lúc phóng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên