Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc tham vọng phát triển tia laser 'xuyên toạc khoảng không'

30/01/2018 11:16 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Trung Quốc bày tỏ tham vọng sẽ phát triển thành công loại tia laser 100 petawatt có thể “xuyên toạc khoảng không” và mô phỏng hố đen.

Trung Quốc tham vọng phát triển tia laser xuyên toạc khoảng không - Ảnh 1.

Ảnh: INQUISITR

Theo báo Inquisitr, các nhà khoa học Trung Quốc đang nỗ lực nhắm tới mục tiêu phá kỷ lục của chính họ trong việc phát triển tia laser mới đủ mạnh để "xuyên toạc khoảng không", thậm chí sẽ mô phỏng một hố đen hay một ngôi sao khổng lồ.

Nhóm các nhà vật lý học Trung Quốc đang làm việc tại Trung tâm laser siêu nhanh SULF (Superintense Ultrafast Laser Facility - SULF) tại Thượng Hải đã tạo ra những xung nhịp ánh sáng mạnh nhất thế giới.

Năm 2016, các nhà vật lý này công bố tạo ra thành công tia laser có khả năng sản sinh năng lượng 5,3 triệu tỉ watt (hay 5,3 petawatt). Mỗi xung nhịp do tia laser đó tạo ra kéo dài trong chưa tới 1 phần ngàn tỉ giây (1/1.000.000.000.000 giây).

Mới đây, trên tạp chí khoa học ScienceMag, nhóm chuyên gia vật lý này chia sẻ công trình nghiên cứu nhằm mục tiêu phá vỡ kỷ lục đó, tạo ra một loại tia laser có khả năng sản sinh năng lượng lên tới 10 petawatt.

Nếu đạt được mục tiêu đó, tia laser siêu mạnh đó sẽ tạo ra nguồn năng lượng gấp 1.000 lần so với tất cả các mạng lưới điện trên thế giới gộp lại trong một xung nhịp.

Nhóm chuyên gia Trung Quốc kỳ vọng hoàn thiện được loại tia laser này vào cuối năm nay.

Chuyên gia Ruxin Li, nhà khoa học đang làm việc tại SULF, nói ngay cả khi đã đạt được thành tựu 10 petawatt đó, họ cũng sẽ không dừng lại mà vẫn tiếp tục vươn tới mốc nghiên cứu mới là 100 petawatt (SEL).

Theo nhà khoa học Li, loại tia laser 100 petawatt sẽ đặc biệt hữu dụng với các nhà thiên văn học. Nó cho phép họ tạo ra các điều kiện nhiệt độ và áp suất cực đoan để mô phỏng các môi trường thực tế trong vũ trụ.

Loại laser đó sẽ đủ mạnh để xuyên toạc khoảng không và tạo ra các electron và positron (phản vật chất của electron) từ đó.

Trong kế hoạch tham vọng, nhóm chuyên gia khoa học Trung Quốc mong muốn sẽ hoàn thành được tia laser SEL vào năm 2023.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận