Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc sẽ chi hơn 177 tỉ USD cho quốc phòng năm 2019

05/03/2019 11:29 GMT+7

TTO - Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2019 sẽ tăng 7,5% lên mức 177,44 tỉ USD, trong đó chú trọng phát triển và sáng tạo khoa học công nghệ liên quan đến quân sự.

Trung Quốc sẽ chi hơn 177 tỉ USD cho quốc phòng năm 2019 - Ảnh 1.

Biên đội tàu chiến Trung Quốc tập trận trên biển - Ảnh chụp màn hình

"Trung Quốc sẽ tăng tốc các nỗ lực để cải tiến các công nghệ và khoa học liên quan đến quốc phòng trong lúc tiếp tục duy trì vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản đối với lực lượng vũ trang", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh trong bài báo cáo trước Quốc hội Trung Quốc ngày 5-3.

Người đứng đầu chính phủ Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh "kiên quyết phản đối và ngăn chặn bất kỳ kế hoạch hay động thái nào tìm kiếm nền độc lập cho Đài Loan, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

So với mức 8,1% của năm 2018, ngân sách quốc phòng năm nay giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn kì vọng tăng trưởng kinh tế từ mức 6-6,5%, theo hãng tin Reuters.

Hôm 4-3, một người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ tăng chi phí quốc phòng một cách hợp lý và phù hợp với nhu cầu an ninh cũng như quá trình cải tổ quân đội của nước này.

Trong lúc ấp ủ giấc mộng xây dựng lực lượng quân đội đẳng cấp thế giới theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc liên tục bị chỉ trích vì ngang nhiên quân sự hóa các thực thể bị nước này chiếm đóng trái phép trên Biển Đông cũng như chưa chấm dứt tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Trên bình diện công khai, Trung Quốc là nước chi tiêu cho quốc phòng nhiều thứ hai thế giới, sau Mỹ nhưng khoảng cách giữa hai quốc gia này là rất lớn. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu ngân sách quốc phòng 2019 ở mức 750 tỉ USD.

Giới phân tích cho rằng những gì Trung Quốc công bố về chi tiêu quốc phòng chỉ là phần nổi của tảng băng. Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn là lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới trong lúc vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ từ bỏ tham vọng xây dựng quân đội hiện đại, tinh nhuệ.

"Phương Tây đang quan tâm những khoản tiền khổng lồ đó sẽ được dùng cho mục đích gì, liệu có dành cho việc phát triển những vũ khí có thể triển khai tầm xa hay không", chuyên gia Sam Roggeveen thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc phòng, ĐH quốc gia Úc nhận xét với Reuters.

Quân sự hóa Hải cảnh, Trung Quốc đang muốn gì? Quân sự hóa Hải cảnh, Trung Quốc đang muốn gì?

TTO - Việc đặt lực lượng Hải cảnh trực tiếp dưới quyền kiểm soát của Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho thấy ý đồ tăng cường vai trò của lực lượng này trong các hoạt động mang tính cưỡng ép trên biển.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận