Trung Quốc phóng thành công phòng thí nghiệm vũ trụ

30/09/2011 08:07 GMT+7

TTO - Ngày 29-9 là cột mốc lớn trong cuộc cách mạng chinh phục không gian của Trung Quốc. Từ trung tâm Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc, mô-đun vũ trụ Thiên Cung 1 đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2 đưa vào quỹ đạo thành công.

Read this on Tuoitrenews.vn

loAKk4nf.jpgPhóng to
Trạm không gian và tên lửa trước giờ phóng - Ảnh: Internet

Các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đến chứng kiến sự kiện này.

Thiên Cung 1 nặng 8,5 tấn, dài 10,4m, đường kính tối đa 3,35m, tạo ra một phòng rộng 15m2 đủ cho hai hoặc ba phi hành gia sống và làm việc. Thiên Cung 1 sẽ bay quanh Trái đất trong một tháng để đợi tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 và dự kiến sẽ lắp ghép với nhau lần đầu tiên ở độ cao 340km từ bề mặt Trái đất.

Thiên Cung 1 sẽ là điểm hẹn tự động để các tàu không gian khác cập bến sau này, bao gồm tàu không người lái - Thần Châu 8 được phóng trong 2 tháng tới và hai tàu có người lái - Thần Châu 9 và 10 được phóng trong năm 2012.

Như vậy, Chiến lược ba bước để chinh phục không gian của Trung Quốc đã thành công hai bước (bước một là phóng thành công tàu thần châu 5 vào năm 2003), bước thứ ba là sẽ xây dựng được một trạm không gian có quy mô lớn trong những năm đầu thập kỉ 2020.

FLGl8ALL.jpgPhóng to
Cả tàu Thần Châu 7 và trạm Thiên Cung 1 đều được phóng bằng loại tên lửa đẩy Trường Chinh 2 - Ảnh: Internet

Hiện nay Trung Quốc đang có tham vọng xây dựng riêng một trạm không gian hoạt động độc lập.

NGUYỄN ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận