30/05/2023 06:59 GMT+7

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu XVI sáng 30-5

Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, sáng 30-5, Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ Thần Châu XVI chở ba phi hành gia Trung Quốc đến trạm vũ trụ Thiên Cung.

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu XVI sáng 30-5 - Ảnh 1.

Ba phi hành gia thuộc sứ mệnh Thần Châu XVI (từ trái sang): Gui Haichao, Jing Haipeng và Zhu Yangzhu - Ảnh: CHINA DAILY

Báo China Daily cho biết đây sẽ là chuyến bay đầu tiên của thế hệ phi hành gia thứ ba của Trung Quốc và là lần đầu tiên phi hành gia dân sự tham gia sứ mệnh trên tàu vũ trụ.

Trong cuộc họp báo vào sáng 29-5 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc, ông Lin Xiqiang, phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc, cho biết nhóm phi hành đoàn gồm 3 người. 

Trưởng đoàn là thiếu tướng Cảnh Hải Bằng (Jing Haipeng), người lần thứ 4 thực hiện nhiệm vụ bay vào không gian. Người thứ hai là kỹ sư hàng không vũ trụ Chu Dương Trụ (Zhu Yangzhu). Người thứ ba là ông Quế Hải Triều (Gui Haichao, 36 tuổi), đến từ Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh (Đại học Beihang).

Ông Quế Hải Triều người Vân Nam, là cá nhân dân sự đầu tiên ở Trung Quốc bay vào vũ trụ.

Ông Quế bắt đầu sự nghiệp của mình tại Đại học Beihang năm 2017. Ông hiện là giáo sư tại đại học này.

Ông được chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc chọn hồi tháng 10-2020 để đào tạo thành một trong những phi hành gia thế hệ thứ ba và được giao nhiệm vụ làm chuyên gia về trọng tải khoa học.

Tháng 6-2022, ông được chọn tham gia sứ mệnh Thần Châu XVI. Chuyến bay này khiến ông trở thành nhà khoa học Trung Quốc đầu tiên thực hiện chuyến bay vũ trụ.

Tàu vũ trụ Thần Châu XVI sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F lúc 9h31 từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi.

Từ sáng 29-5, tên lửa Trường Chinh 2F sẽ bắt đầu được nạp nhiên liệu đẩy. Ông Lin cho biết sau khi tàu vũ trụ Thần Châu XVI vào quỹ đạo, nó sẽ kích hoạt chế độ hướng dẫn cập bến nhanh để tiếp cận và kết nối với cổng vòm của mô-đun lõi trên trạm vũ trụ.

Nhóm ba người sẽ tiếp quản trạm vũ trụ Thiên Cung từ các đồng nghiệp của họ thuộc sứ mệnh Thần Châu XV - những người đã ở trạm vũ trụ được sáu tháng.

Những thành tựu chinh phục vũ trụ của Trung Quốc

Chỉ trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc trên con đường trở thành một cường quốc không gian.

Trung Quốc đã xây dựng được hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu của riêng mình để thay thế cho GPS của Mỹ. Nước này đã thực hiện nhiều chuyến bay có phi hành đoàn kể từ chuyến bay đầu tiên năm 2003.

Trung Quốc cũng hoàn thành việc xây trạm vũ trụ Thiên Cung. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có chương trình Mặt trăng, khám phá liên hành tinh và các mục tiêu vũ trụ tham vọng khác.

Module cuối cùng ghép nối thành công với Trạm vũ trụ Thiên CungModule cuối cùng ghép nối thành công với Trạm vũ trụ Thiên Cung

TTO - Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) ngày 1-11 cho biết module thí nghiệm Mộng Thiên của nước này đã ghép nối thành công với tổ hợp Trạm vũ trụ Thiên Cung - một bước tiến lớn nhằm thúc đẩy các nỗ lực hoàn tất xây dựng trạm vũ trụ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên