Thứ 7, ngày 26 tháng 9 năm 2020

Trung Quốc phát hiện hàng loạt chi tiêu quân sự gian dối

02/07/2015 17:46 GMT+7

TTO - Ngày 2-7, truyền thông Trung Quốc đưa tin cuộc điều tra các hoạt động chi tiêu quân sự 18 tháng qua đã phát hiện hàng loạt vụ gian dối, biển thủ, lừa đảo thuế…

Binh sĩ quân đội Trung Quốc luyện tập tại một căn cứ ở Hong Kong Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc đã phơi bày hàng loạt sai phạm, ví dụ như một số đơn vị quân sự tiêu tiền cho các dự án không được cấp phép hoặc chi tiêu quá nhiều tiền cho các “hoạt động giải trí”.

Nhiều quan chức quân đội rót tiền vào các tài khoản không được khai báo, biển thủ công quỹ để sử dụng với mục đích riêng, trốn thuế… Tân Hoa xã khẳng định chính phủ sẽ thu hồi lại số tiền bị sử dụng sai mục đích và trừng trị nghiêm khắc những kẻ phạm tội.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố đã đề ra các quy định mới để quản lý chặt chẽ quy trình đấu thầu các dự án quân sự. Bộ Quốc phòng nhấn mạnh phải đảm bảo quy trình đấu thầu diễn ra đơn giản, công khai và không bê bối.

Trước đó, chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đã dẫn tới việc nhà chức trách bắt giữ và truy tố hàng loạt tướng lĩnh cấp cao. Có máu mặt nhất là phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc nhiều lần cảnh báo tình trạng tham nhũng, mua bán chức tước trong quân đội nước này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tác chiến của lực lượng vũ trang. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận