Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc nổi giận với tranh biếm họa virus corona trên báo Đan Mạch

28/01/2020 23:20 GMT+7

TTO - Nhật báo Jyllands-Posten đã đăng tranh biếm hoạ thay thế các ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc bằng các con virus corona. Trung Quốc ngay lập tức nổi giận với hành động này.

Trung Quốc nổi giận với tranh biếm họa virus corona  trên báo Đan Mạch - Ảnh 1.

Tranh biếm họa được xuất bản dưới tên "Coronavirus" (Virus corona) trên nhật báo Jyllands-Posten số ra ngày 27-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 28-1 cho biết Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch vừa yêu cầu nhật báo Jyllands-Posten - có trụ sở tại vùng Viby, Đan Mạch - đưa ra lời xin lỗi sau khi tờ báo này đăng tranh biếm hoạ về hình ảnh quốc kỳ Trung Quốc.

Tranh biếm họa này cho thấy 5 ngôi sao vàng trên quốc kỳ Trung Quốc được thay thế bằng hình ảnh virus corona. Tác phẩm này ra đời giữa thời điểm nhạy cảm khi Trung Quốc đang nỗ lực đối phó với chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi, hiện khiến ít nhất 106 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch nói rằng báo Jyllands-Posten và họa sĩ Đan Mạch Niels Bo Bojesen - tác giả bức tranh biếm họa trên - nên xin lỗi người dân Trung Quốc vì hành động này.

"Không hề có một sự đồng cảm và thấu cảm nào, cách làm này đã vượt qua chuẩn mực của xã hội văn minh, ranh giới đạo đức của tự do ngôn luận và xúc phạm lương tâm con người" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch ngày 28-1 tuyên bố.

Ông Jacob Nybroe, tổng biên tập Jyllands-Posten, giải thích tờ báo này không có ý định chế nhạo về dịch viêm phổi bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông từ chối xin lỗi, theo trang tin Ritzau của Đan Mạch. Ông nói: "Chúng tôi không thể xin lỗi vì những điều mà chúng tôi tin là không sai".

Đây không phải là lần đầu tiên báo Jyllands-Posten nhận những phản hồi không tích cực vì tranh biếm họa của họ. Năm 2005, nhật báo Đan Mạch này xuất bản tranh biếm họa gây tranh cãi về nhà tiên tri Muhammad, gây sự phẫn nộ trong cộng đồng người Hồi giáo. 

Ông Tập Cận Bình: Ông Tập Cận Bình: 'Trung Quốc nhất định chiến thắng con virus ma quỷ này'

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng nước này chắc chắn đánh bại con virus corona mới đã cướp đi sinh mạng của 106 người ở Trung Quốc cho đến lúc này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận