Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc mạnh tay trợ giá để tiếp tục là thiên đường cho xe điện

23/05/2022 17:35 GMT+7

Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc kéo dài chương trình trợ giá xe điện để hạn chế sự chậm lại của nền kinh tế nói chung và nền công nghiệp ôtô nói riêng vì COVID-19.

Trung Quốc mạnh tay trợ giá để tiếp tục là thiên đường cho xe điện - Ảnh 1.

BYD Han là một trong những mẫu xe điện được đánh giá cao nhất về thiết kế tại Trung Quốc - Ảnh: BYD

Thành công của xe điện tại Trung Quốc có công không nhỏ từ chương trình trợ giá của chính phủ nước này. Đến cuối năm nay chương trình trên sẽ khép lại. Tuy vậy, đây lại đang là giai đoạn khó khăn của thị trường xe Trung Quốc vì COVID-19 một lần nữa khiến các nhà máy xe tại đây đóng cửa, thậm chí toàn Thượng Hải không có lấy một chiếc xe xuất xưởng trong cả tháng trời.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc đang lên kế hoạch kéo dài chương trình trợ giá xe điện thêm một vài năm nữa. Theo Reuters, thuế tiêu thụ xe điện tại Trung Quốc có thể được hạ xuống 5% từ 10% như một phần của kế hoạch này.

Nếu được hiện thực hóa, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc kéo dài chương trình trợ giá xe điện. Động thái trên được thực hiện lần đầu vào năm 2020 - thời điểm COVID-19 bùng nổ lần đầu tại nước này.

Trung Quốc mạnh tay trợ giá để tiếp tục là thiên đường cho xe điện - Ảnh 2.

Xe điện tại Trung Quốc xuất hiện ở mọi phân khúc, mọi tầm giá, thậm chí có xe điện siêu sang như chiếc Hongqi E HS9 - Ảnh: Cars Guide

Tổng cộng từ khi được áp dụng từ năm 2009, chương trình trợ giá xe điện của Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ người tiêu dùng nước này hơn 100 tỉ NDT (hơn 346.000 tỉ đồng).

Vào tháng 4 vừa qua, doanh số xe điện hóa tại Trung Quốc (bao gồm xe thuần điện và hybrid) đạt 299.000 đơn vị, tăng 45% so với cùng kỳ 2021. Dù vậy, đà tăng trưởng của thị trường xe tại nước này đã có dấu hiệu chững lại rõ rệt trong tháng 4 với mức giảm 48%, đồng nghĩa họ cần một mũi tiên phong tăng trưởng tích cực là xe điện hơn bao giờ hết.

Ngoài việc giảm thuế cho xe điện, Trung Quốc cũng đang cân nhắc nhiều chương trình trợ giá khác như tặng người mua xe điện tại các vùng sâu vùng xa 5.000 NDT (khoảng 17,3 triệu đồng).

Trong năm 2021, lượng xe điện bán ra tại Trung Quốc lên tới 2,99 triệu xe, tương đương gần nửa số xe điện bán ra trên toàn cầu, và gấp 5 lần xe điện bán ra tại Mỹ, bất chấp việc đây là sân nhà của Tesla - thương hiệu xe điện lớn nhất thế giới.

Cách Cadillac nịnh khách mua xe điện tại Trung Quốc: Bảo hành trọn đời, sạc miễn phí 1.200km Cách Cadillac nịnh khách mua xe điện tại Trung Quốc: Bảo hành trọn đời, sạc miễn phí 1.200km

Cadillac Lyriq - mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu xe sang Mỹ - vừa đặt chân tới Trung Quốc.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận