09/05/2024 15:27 GMT+7

Trung Quốc lên tiếng về việc cử hai tàu chiến đến Campuchia, Timor-Leste

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo sẽ cử tàu huấn luyện hải quân lớn và tàu chiến đổ bộ khổng lồ đến căn cứ hải quân ở Campuchia và Timor-Leste để huấn luyện hải quân.

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Hãng tin Reuters ngày 9-5 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ cử tàu huấn luyện hải quân lớn nhất mang tên Thích Kế Quang và tàu chiến đổ bộ khổng lồ mang tên Tỉnh Cương Sơn đến căn cứ hải quân ở Campuchia và Timor-Leste để tiến hành huấn luyện cùng các binh sĩ hải quân.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, việc huấn luyện chung nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa lực lượng hải quân các nước.

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn có khả năng vận chuyển trực thăng, xe bọc thép, một số thuyền và gần 1.000 binh sĩ. Trong khi đó, tàu huấn luyện Thích Kế Quang dù có kích thước nhỏ hơn nhưng sở hữu công nghệ tiên tiến bậc nhất Trung Quốc.

Tuy nhiên, phía Bắc Kinh không tiết lộ cụ thể các con tàu trên sẽ neo đậu ở địa điểm nào khi cập cảng Campuchia và Timor-Leste cũng như thời điểm các con tàu đến hai quốc gia này.

Cũng trong ngày 9-5, tướng Chhum Sucheat, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, bác bỏ cáo buộc cho rằng quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream như một “căn cứ quân sự” hay "căn cứ quân sự lớn thứ hai nằm bên ngoài đại lục của Trung Quốc".

Tướng Chhum Sucheat nói rằng các cáo buộc trên là “bóp méo tình hình thực tế và nhằm mục đích đánh lừa công chúng trong nước và quốc tế, tạo sự hiểu lầm về hành động và chủ quyền của Campuchia".

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc là để giúp huấn luyện hải quân Campuchia và chuẩn bị cho cuộc tập trận Rồng Vàng, cuộc tập trận chung lần thứ sáu giữa hải quân hai nước vào giữa tháng 5 với chủ đề 'Chống khủng bố và Cứu trợ nhân đạo'", ông Chhum Sucheat khẳng định.

Ông Sucheat cho rằng việc nâng cấp căn cứ đã góp phần hiện đại hóa hải quân Campuchia và hai nước là đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực. Ngoài ra, phía Trung Quốc đang kiểm tra chất lượng của căn cứ hải quân Ream được nâng cấp vì Trung Quốc đã hỗ trợ xây dựng các cơ sở mới tại căn cứ. Đồng thời Campuchia cũng đang có kế hoạch mua các tàu chiến tương tự như các tàu đang cập cảng tại căn cứ.

"Căn cứ hải quân Ream không phải là căn cứ quân sự của Trung Quốc như một số phương tiện truyền thông nước ngoài đã đưa tin" - ông Sucheat tuyên bố.

Trước khi được trao cho Trung Quốc cải tạo hồi tháng 6-2022, Ream từng là địa điểm diễn ra một số cuộc tập trận và huấn luyện hải quân chung giữa Mỹ và Campuchia.

Trong cuộc gặp hồi tháng 3 tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và phó tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia cùng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia cam kết thúc đẩy hợp tác quân sự hơn nữa trong tương lai.

Campuchia giải thích lý do tàu chiến Trung Quốc có mặt ở căn cứ ReamCampuchia giải thích lý do tàu chiến Trung Quốc có mặt ở căn cứ Ream

Tướng Chhum Sucheat, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, cho biết hai tàu chiến của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) có mặt tại căn cứ hải quân Ream để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung Rồng Vàng 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên