Trung Quốc khánh thành trạm nghiên cứu mới tại Nam Cực

10/02/2014 14:19 GMT+7

TTO - Hôm nay 10-2, Trung Quốc đã khánh thành trạm nghiên cứu khí tượng có tên Thái Sơn trên thềm băng của lục địa Nam Cực.

Trung Quốc tăng cường hiện diện ở Nam cực

Đây là trạm thứ 4 của Trung Quốc ở Nam Cực - được AFP nhận định là bước đi tham vọng của Bắc Kinh trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học vùng địa cực.

SUpmrnwE.jpgPhóng to
Trạm nghiên cứu Thái Sơn tại Nam Cực - Ảnh: Tân Hoa Xã

Trạm Thái Sơn được đặt tên theo ngọn núi cùng tên tại tỉnh Sơn Đông - một trong 5 ngọn núi linh thiêng theo quan niệm của Lão giáo Trung Quốc. Trạm này tọa lạc ở nơi có nhiệt độ trung bình năm vào khoảng âm 36,6°C, được khởi công từ tháng 12-2013.

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng sự kiện khánh thành trạm Thái Sơn và nhấn mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học vùng địa cực là vô cùng quan trọng, đóng góp vào công cuộc khám phá tự nhiên và phát triển của nhân loại.

Tân Hoa Xã đưa tin trạm Thái Sơn đảm nhiệm công tác nghiên cứu khoa học khí quyển, địa chất, địa từ tại Nam Cực. Trạm có kiến trúc giống chiếc đèn lồng đỏ Trung Quốc. Nước này đang lên kế hoạch xây trạm nghiên cứu thứ 5 tại đây.

Bắc Kinh lập trạm nghiên cứu đầu tiên tại Nam Cực vào năm 1985. Đến nay đã có 30 quốc gia đặt trạm nghiên cứu khoa học tại lục địa này.

ANH DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận