Thứ 3, ngày 2 tháng 6 năm 2020

Trung Quốc hút tôm nguyên liệu

26/11/2013 01:28 GMT+7

TT - “Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc năm 2013 tăng mạnh (49%) nhưng tỉ trọng tôm nguyên liệu (tươi/đông lạnh/ướp lạnh) chiếm tới 94%, còn lại chỉ 6% tôm chế biến”- ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (Vasep), cho biết như vậy tại Hội nghị nuôi tôm các tỉnh phía Nam năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ở tỉnh Cà Mau sáng 25-11.

Theo Vasep, nhiều thương lái đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu xuất sang Trung Quốc đã làm nguồn nguyên liệu trong nước thiếu hụt trầm trọng. Nhiều doanh nghiệp phải gia tăng nhập khẩu nguyên liệu từ các nước khác như Ấn Độ (khoảng 270.000 tấn/năm), Ecuador (230.000 tấn/năm) bù đắp nguồn nguyên liệu “chảy máu” sang Trung Quốc.

Trước thực trạng đó, ông Hòe kiến nghị cần có chính sách để hạn chế việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tươi sang Trung Quốc. Qua đó, thúc đẩy xuất khẩu hàng giá trị gia tăng nhiều hơn. Đồng thời giúp các doanh nghiệp trong nước có nguồn nguyên liệu chủ động hơn.

Cũng theo Vasep, 10 tháng đầu năm xuất khẩu tôm nước ta đạt gần 2,5 tỉ USD (tăng 33% so với năm ngoái). Tôm thẻ chân trắng có giá trị xuất khẩu cao nhất đạt trên 1,2 tỉ USD, vượt qua tôm sú (1 tỉ USD).

TẤN THÁI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận