13/01/2022 14:07 GMT+7

Trung Quốc, Hàn Quốc và Philippines ngừng nhập khẩu thịt bò Canada

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu thịt bò từ Canada sau khi một trường hợp bò điên (BSE) không điển hình, được phát hiện ở một trang trại tại tỉnh Alberta vào tháng trước.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Philippines ngừng nhập khẩu thịt bò Canada - Ảnh 1.

Thịt bò được bày bán tại một siêu thị ở Montreal, Canada. Ảnh: trailtimes.ca

Hiệp hội chăn nuôi gia súc Canada ngày 11/1 xác nhận Trung Quốc - quốc gia mỗi năm nhập khẩu một lượng thịt bò Canada trị giá khoảng 170 triệu CAD - đã tạm ngừng nhập khẩu thịt bò từ nước này sau khi một trường hợp bò điên (BSE) không điển hình, được phát hiện ở một trang trại tại tỉnh Alberta vào tháng trước. Đây là ca BSE đầu tiên tại Canada trong 6 năm qua.

Hàn Quốc, quốc gia có kim ngạch nhập khẩu thịt bò từ Canada khoảng 90 triệu CAD/năm và Philippines - nước nhập khẩu khoảng 13 triệu CAD thịt bò Canada/năm - cũng đã đình chỉ nhập khẩu.

Bệnh BSE không điển hình phát triển tự phát ở khoảng 1/1 triệu gia súc. Không giống như thể bệnh BSE cổ điển, có liên quan đến bệnh rối loạn thần kinh gây tử vong Creutzfeldt-Jakob, BSE không điển hình không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và không lây truyền.

Khi công bố về ca bò điên hồi tháng 12/2021, chính quyền tỉnh Alberta cho rằng phát hiện này sẽ không tác động đến thị trường. Dennis Laycraft, Giám đốc điều hành Hiệp hội chăn nuôi gia súc Canada cho biết, mặc dù 'không có lý do' để một trường hợp BSE không điển hình dẫn đến các hạn chế thương mại, nhưng một số quốc gia tỏ ra hết sức thận trọng và muốn Canada cung cấp thêm thông tin về gia súc bị ảnh hưởng.

Hồi mùa Thu năm ngoái, Trung Quốc cũng đã đóng cửa biên giới trong 3 tháng đối với thịt bò Brazil sau khi Brazil thông báo về một trường hợp BSE thể không điển hình.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), việc phát hiện trường hợp nhiễm BSE thể không điển hình được cho là sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến 'vị trí' của Canada như một quốc gia 'có nguy cơ không đáng kể' đối với BSE. Canada đã được trao quy chế ưu đãi đó vào tháng 5/2021, 18 năm sau khi 'cuộc khủng hoảng bò điên' tàn phá nền nông nghiệp nước này. Uớc tính, cuộc khủng hoảng - bắt đầu bằng việc phát hiện một trường hợp BSE điển hình tại một trang trại ở Alberta vào năm 2003 - đã khiến Canada thiệt hại từ 4,9 tỉ CAD đến 5,5 tỉ CAD khi thị trường quốc tế đóng cửa đối với sản phẩm của nước này. Kể từ đó, ngành thịt bò và Chính phủ Canada đã nỗ lực để đa dạng hóa và phát triển các thị trường mới cho thịt bò của quốc gia Bắc Mỹ này. Ông Laycraft cho biết mặc dù để mất thị trường Trung Quốc - thị trường nhập khẩu lớn thứ ba thịt bò của Canada, nhưng Canada vẫn nhận thấy nhu cầu tốt từ các thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản, Mexico và Việt Nam.

Trong khi đó, ông Patrick Girard, phát ngôn viên của Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada, cho biết việc phát hiện trường hợp BSE không điển hình ở Alberta nhấn mạnh tính hiệu quả của 'chương trình giám sát BSE có mục tiêu mạnh mẽ' của nước này. Canada đã chủ động cung cấp thông tin cho các đối tác thương mại về phát hiện này. Ông Girard khẳng định: 'Chính phủ Canada tự tin vào sức mạnh của các biện pháp ngăn chặn BSE và sự an toàn của thịt bò Canada'.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên