Thứ 3, ngày 7 tháng 4 năm 2020

Trung Quốc "gây hấn" ở biển Đông, kinh doanh châu Á ảnh hưởng

05/06/2014 17:49 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker nhấn mạnh những bất ổn xuất phát từ các cuộc xung đột mang tính thù địch ở biển Đông do Trung Quốc gây ra đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường kinh doanh của khu vực châu Á.

n80jPJlL.jpgPhóng to
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker và Tổng thống Philippines Benigno Aquino gặp nhau hôm 4-6 Ảnh: Philstar.com

Báo Philippines Star hôm 5-6 dẫn lời bà Pritzker nhấn mạnh việc Trung Quốc điều nhiều tàu quân sự đến gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhằm bảo vệ giàn khoan dầu Hải Dương 981 mà nước này đã hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 1-5 đến nay. Cũng như việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam ngay trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam là hành động "gây hấn" và gây thêm căng thẳng trong khu vực. Những hành động như thế này đang tạo ra bất ổn và làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động thương mại trong khu vực.

"Chúng tôi rất quan ngại về việc này, cách hành xử nguy hiểm của Trung Quốc cũng như việc họ đưa nhiều tàu đến hoạt động trong khu vực này nhằm đe dọa là một hành động không tốt" - bà Pritzker nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ khẳng định Washington có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông. Bà kêu gọi các bên liên quan phải tôn trọng luật pháp quốc tế, các hoạt động thương mại hợp pháp và tự do hàng hải cũng như hàng không trên ở biển Đông.

"Mỹ ủng hộ sử dụng con đường ngoại giao và các biện pháp hòa bình khác để quản lý và giải quyết những tranh chấp ở biển Đông, kể cả việc dùng tòa trọng tài quốc tế hay các bộ máy pháp lý khác" - bà Pritzker nói.

Theo Philippines Star, bà Pritzker dẫn đầu đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ đang có chuyến thăm Philippines.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận