23/02/2023 15:53 GMT+7

Trung Quốc cho vợ chồng mới nghỉ phép hưởng lương 30 ngày để tăng tỷ lệ sinh

Một số tỉnh ở Trung Quốc đang cho các cặp vợ chồng mới cưới nghỉ phép 30 ngày có lương với hy vọng khuyến khích giới trẻ kết hôn và thúc đẩy tỷ lệ sinh.

Trung Quốc cho vợ chồng mới nghỉ phép hưởng lương 30 ngày để tăng tỷ lệ sinh - Ảnh 1.

Một cặp đã chụp ảnh sau khi nhận được giấy đăng ký kết hôn ở tại Văn phòng đăng ký kết hôn quận Chengzhong, thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải vào ngày 14/2/ 2023. Ảnh: chinatimes.com

Trước đây, thời gian nghỉ kết hôn được trả lương tối thiểu của Trung Quốc là ba ngày, nhưng một số tỉnh đã thiết lập được các chính sách hào phóng hơn kể từ tháng 2 năm nay. Trong đó, tỉnh Cam Túc và tỉnh Sơn Tây đã cho phép người lao động nghỉ kết hôn hưởng lương 30 ngày, trong khi Thượng Hải cho phép 10 ngày và Tứ Xuyên vẫn chỉ có 3 ngày.

"Kéo dài thời gian nghỉ kết hôn là một trong những cách hiệu quả để tăng tỷ lệ sinh", ông Yang Haiyang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội của Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam, cho biết.

Theo ông, việc kéo dài thời gian nghỉ kết hôn chủ yếu được áp dụng ở một số tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển kinh tế tương đối chậm. Những nơi đây có nhu cầu cấp thiết là vừa mở rộng lực lượng lao động, vừa kích thích tiêu dùng.

Ông Yang cho rằng các tỉnh vẫn cần đưa ra một loạt chính sách hỗ trợ khác, chẳng hạn như trợ cấp nhà ở và tạo điều kiện để người lao động nam nghỉ phép có lương khi sinh con.

Theo số liệu thống kê chính thức, dân số Trung Quốc năm 2022 lần đầu tiên bị giảm sau 6 thập kỷ. Đây là một bước ngoặt sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ suy giảm dân số kéo dài./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên