Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc chính thức điều tra Chu Vĩnh Khang

30/07/2014 07:46 GMT+7

TT - Ngày 29-7, Trung Quốc tuyên bố chính thức lập án điều tra đối với nguyên ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Trung Quốc chính thức điều tra Chu Vĩnh KhangTrung Quốc tuyên bố điều tra 3 nhân vật thân cận với Chu Vĩnh KhangThêm một phó chủ tịch Hải Nam bị điều tra tham nhũng

RqZrfulB.jpgPhóng to
Cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang trong kỳ họp Quốc hội tháng 10-2007 - Ảnh: Reuters

Chiều 29-7, Ủy ban Thanh tra kỷ luật trung ương Trung Quốc tuyên bố chính thức lập án điều tra đối với nguyên ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ Trung Quốc hay dùng để chỉ hành vi tham nhũng của quan chức nước này.

Thông tin cựu bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra được hãng tin Tân Hoa xã đưa ngay trang nhất lúc 17g59 theo giờ Trung Quốc. Tuy nhiên, tuyên bố này không đề cập đến khả năng ông Chu có vi phạm luật pháp hay không khiến giới truyền thông cho rằng có khả năng ông Chu chỉ bị xử nhẹ nếu bị buộc tội.

Tuy vậy, thông tin chính thức của Tân Hoa xã ngay sau đó được các hãng truyền thông Trung Quốc và Hong Kong đăng tải lại rất nhanh và bình luận rằng ông Chu Vĩnh Khang là một trong những chính trị gia có thế lực nhất ở Trung Quốc bị điều tra tham nhũng, tính từ năm 1949 đến nay.

Báo South China Morning Post của Hong Kong cho biết lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhất trí điều tra Chu Vĩnh Khang từ tháng 8-2013.

Đến đầu tháng 7-2014, Ủy ban Thanh tra kỷ luật trung ương Trung Quốc đã tuyên bố điều tra hình sự bốn quan chức bị cáo buộc tham nhũng, trong đó có ba quan chức từng là trợ lý thân cận của Chu Vĩnh Khang.

Giới truyền thông lúc đó bình luận đây là tín hiệu cho thấy cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đang dần dần siết chặt vòng vây đối với vị cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị này.

Chiều qua, trang tin Phượng Hoàng của Hong Kong ngay lập tức đã lập chuyên trang các vấn đề liên quan đến Chu Vĩnh Khang. Thông tin cậy thế cha tham nhũng của Chu Bân - con trai Chu Vĩnh Khang - cũng được tạp chí Tài Kinh lật lại ngay sau khi có tin ông chính thức bị điều tra.

Chu Vĩnh Khang là ủy viên ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc kiêm bộ trưởng công an Trung Quốc từ năm 2007 đến khi về hưu năm 2012. Suốt nhiệm kỳ năm năm là bộ trưởng công an, Chu Vĩnh Khang nắm quyền quản lý lực lượng cảnh sát, các công cụ tình báo dân sự, quân cảnh, nhân sự tòa án và kiểm sát viên.

Tạp chí Tài Kinh cho biết sức ảnh hưởng của Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức là rất lớn. Chi tiêu của Chính phủ Trung Quốc cho an ninh nội địa dưới thời Chu Vĩnh Khang vượt cả ngân sách quốc phòng. Theo Tài Kinh, đây là điều kiện để Chu Vĩnh Khang rơi vào vòng xoáy tham nhũng bởi tiền và quyền quá lớn đều nằm trong tay ông ta.

Tạp chí này cho hay trong thời gian Chu Vĩnh Khang nắm quyền lực trong tay, các thành viên trong gia đình đã cậy thế Chu tranh thủ đầu tư vào các công ty có mối quan hệ mật thiết với tập đoàn xăng dầu quốc gia Trung Quốc, doanh nghiệp từng nằm dưới quyền điều hành của vị cựu bộ trưởng công an Trung Quốc này.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận