Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

​Trung Quốc chính thức chấm dứt chính sách một con

27/12/2015 15:58 GMT+7

TTO - Ngày 27-12, chính quyền Trung Quốc chính thức chấm dứt chính sách một con khi thông qua luật cho phép tất cả các cặp vợ chồng sinh con thứ hai.

Các bậc cha mẹ có một con duy nhất qua đời sớm biểu tình ở Bắc Kinh ngày 1-12 đòi chính phủ bồi thường - Ảnh: Reuters
Các bậc cha mẹ có một con duy nhất qua đời sớm biểu tình ở Bắc Kinh ngày 1-12 đòi chính phủ bồi thường - Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, quy định mới trở thành luật từ hôm nay nhưng sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Mọi cặp vợ chồng đã kết hôn đều có quyền sinh con thứ hai. Tuy nhiên luật pháp vẫn hạn chế việc sinh con thứ ba.

Chính sách một con do chính phủ Trung Quốc đưa ra từ cuối thập niên 1970 chỉ cho phép phần lớn các cặp vợ chồng sinh một con. Các quan chức Trung Quốc khẳng định chính sách này đã giúp ngăn chặn dân số nước này tăng thêm 400 triệu người và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên chính sách một con đã dẫn tới nhiều vụ cưỡng ép phá thai kinh hoàng, đồng thời khiến chênh lệch giới tính tại Trung Quốc trở nên cực kỳ nghiêm trọng do nạn trọng nam khinh nữ. Ước tính đến năm 2020 số nam giới vào tuổi kết hôn ở Trung Quốc cao hơn nữ giới tới 30 triệu người.

Dân số 1,37 tỉ người Trung Quốc cũng đang ngày một già đi, nguồn lực lao động trở nên thiếu hụt. Trung tâm Nghiên cứu châu Á của tổ chức The Heritage Foundation xác định nguồn lực lao động của Trung Quốc giảm 35% trong những năm qua.

Những vấn đề này đã buộc chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách một con năm 2013 nhưng hiệu quả là không lớn. Do đó Bắc Kinh buộc phải hủy bỏ chính sách một con. Tuy nhiên giới quan sát phương Tây nhận định cuộc khủng hoảng dân số của Trung Quốc vẫn tiếp diễn trầm trọng.

“Khi các thanh niên độc thân không thể lấy vợ vì chênh lệch giới tính quá lớn thì họ sẽ chẳng thể có một con chứ chưa nói đến hai” - chuyên gia Sarah Torre thuộc tổ chức The Heritage Foundation khẳng định. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận