Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc chính thức bắt giữ con trai Chu Vĩnh Khang

31/07/2014 14:10 GMT+7

TTO - Hôm qua báo chí Trung Quốc đưa tin chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh bắt giữ Chu Bân, con trai cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Trung Quốc chính thức điều tra Chu Vĩnh Khang

RafSHARs.jpg
Báo chí Trung QUốc đưa tin Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ. Chu Bân làm giàu chủ yếu nhờ quan hệ của cha - Ảnh: Reuters

Theo báo Tài Kinh, nhà chức trách chính thức bắt giữ Chu Bân ở thành phố Nghi Xương thuộc tỉnh Hồ Bắc vì tội “dính líu đến hoạt động kinh doanh bất hợp pháp”. Trên thực tế trước đó chính quyền Trung Quốc đã tạm giữ Chu Bân khi hắn rời Singapore để đến Mỹ hồi tháng 12-2013.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một số nguồn tin điều tra khẳng định Chu Bân, 42 tuổi, thực tế chẳng có kỹ năng kinh doanh gì đáng kể mà làm giàu chủ yếu nhờ quan hệ của người cha quyền lực. Một trong những doanh nghiệp chính của Chu Bân là công ty Zhongxu Sunshine Energy Technology.

Công ty này chuyên bán thiết bị dầu khí cho các hãng có quan hệ với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC). Ngoài ra gia đình Chu Bân còn kiểm soát nhiều công ty dầu khí, thủy điện, địa ốc, sản xuất phim…

Ngoài ra tên của Chu Bân và vợ và một số thân nhân còn xuất hiện trong bản danh sách cổ đông hoặc thành viên hội đồng quản trị nhiều công ty khác hoạt động ở Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Thiểm Tây. Chu Bân còn sở hữu nhiều bất động sản ở California, Texas và New Jersey (Mỹ).

Chu Bân đăng ký học tại ĐH Texas ở Dallas (Mỹ) năm 1994 và tốt nghiệp với bằng quản trị quốc tế. Chu Bân trở lại Trung Quốc đầu thập niên 2000, khi Chu Vĩnh Khang được đưa lên tầng lớp lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Các nguồn tin điều tra của SCMP khẳng định chính vợ của Chu Bân mới là người đề ra các ý tưởng kinh doanh còn Chu Bân chỉ làm theo. Chu Bân còn có quan hệ kinh doanh với tỷ phú Lưu Hán ở Tứ Xuyên, kẻ bị kết án tử hình hồi tháng 5 vì tội giết người và bán vũ khí.

Chu Bân bán một công ty du lịch cho Lưu Hán với giá 1,9 triệu USD. Các nguồn tin cho biết công ty này làm ăn thua lỗ và Lưu Hán mua lại chỉ để nịnh bợ Chu Vĩnh Khang. “Khoản đầu tư của Chu Bân vào công ty này là một thất bại nhưng ông ta lại kiếm được lợi từ Lưu Hán chỉ vì cha ông ta là Chu Vĩnh Khang”- nguồn tin trên khẳng định.

Ngày 29-7, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố chính thức mở cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang vì tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ ám chỉ tội tham nhũng.

SƠN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận