Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc chạy đua cứu 12 thợ mỏ 9 ngày mắc kẹt dưới lòng đất

19/01/2021 15:52 GMT+7

TTO - Trong hôm nay 19-1, lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã phải khoan thêm các lối giải cứu khác để gấp rút tiếp cận và cứu sống 12 thợ mỏ đang mắc kẹt trong mỏ khai thác vàng bị sập hôm 10-1.

Trung Quốc chạy đua cứu 12 thợ mỏ 9 ngày mắc kẹt dưới lòng đất - Ảnh 1.

22 thợ mỏ khai thác vàng bị mắc kẹt sau vụ nổ làm sập lối vào hầm khai thác - Ảnh: XINHUA

Theo Hãng tin AFP, công tác cứu hộ mỗi lúc một gấp gáp hơn do lượng lương thực tiếp tế cho những người bị nạn đã cạn, trong khi mực nước trong hang đang dâng thêm, đe dọa tính mạng của các thợ mỏ.

Sau vụ nổ làm sập lối vào hầm khai thác vàng Hushan ở gần Yantai thuộc tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc hôm 10-1, 22 thợ mỏ bị mắc kẹt ở độ sâu 540m dưới lòng đất.

Sau nhiều ngày không còn tín hiệu sự sống, một số thợ mỏ bị mắc kẹt đã có thể gửi tờ giấy ghi thông tin cầu cứu buộc vào sợi dây kim loại do những người cứu hộ thả xuống hầm mỏ trong ngày 17-1.

Trong thư cầu cứu, những người thợ mắc kẹt cho biết khoảng 12 người trong họ còn sống nhưng nước đang bủa vây xung quanh và họ rất cần đồ dùng y tế. Nhiều người trong họ bị thương.

Sau đó nhờ một cuộc điện thoại kết nối được với những người thợ mỏ, lực lượng cứu hộ biết rằng có 11 người đang bị kẹt ở cùng một vị trí cách mặt đất khoảng 540m, trong khi một người khác bị kẹt một mình ở vị trí sâu hơn 100m nữa.

Trong khi đó, 10 thợ mỏ còn lại hiện vẫn chưa tìm thấy.

Những người cứu hộ đã đào ba đường rãnh thông vào mỏ để gửi lương thực, thuốc men, giấy và bút chì tiếp tế cho các thợ mỏ mắc kẹt. Nhưng quá trình giải cứu họ vẫn rất chậm, theo thông tin từ vị quan chức đứng đầu thành phố tên là Chen Fei.

"Phần đá bao xung quanh chỗ gần họ hầu như là đá granite, rất cứng, do đó tiến độ giải cứu rất chậm", người này thông tin với báo giới trong tối 18-1.

Chưa kể là trong hầm có rất nhiều nước và điều này có thể đe dọa tính mạng của những người bị nạn. Lượng lương thực đã tiếp tế cho họ chỉ đủ dùng trong hai ngày.

Trong hôm nay 19-1, lực lượng cứu hộ đã khoan thêm ba lối thông vào mỏ khai thác. Đường dây điện thoại cũng được thiết lập để kết nối với những người bị nạn.

Dấu hiệu sự sống 22 thợ mỏ trong vụ sập hầm tại Trung Quốc Dấu hiệu sự sống 22 thợ mỏ trong vụ sập hầm tại Trung Quốc

TTO - Chiều ngày 17-1, đội cứu hộ đã khoan sâu xuống hầm mỏ và nghe 'tiếng gõ'. Dù vậy, phía cứu hộ cho biết 'vẫn cần xác nhận lại' những âm thanh này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận