09/12/2014 16:21 GMT+7

Trung Quốc bắt thêm một tướng tham nhũng

NGUYỆT PHƯƠNG
NGUYỆT PHƯƠNG

TTO - Ngày 9-12, truyền thông Trung Quốc đưa tin quân đội nước này đã bắt giữ và đang điều tra một vị tướng cấp cao vì tội tham nhũng quy mô lớn.

Tướng Dai Weimin, hiệu phó Học viện Chính trị Nam Kinh - Ảnh: Sina Weibo

Theo tạp chí Tài Tân Trung Quốc nhật báo, các điều tra viên quân đội đã bắt giữ thiếu tướng Dai Weimin, 52 tuổi, hiệu phó Học viện Chính trị Nam Kinh.

Đây là cơ sở đào tạo rất có uy tín của quân đội Trung Quốc.

Nhà chức trách cáo buộc tướng Dai “nhận các khoản hối lộ khổng lồ” từ các dự án phát triển đất đai và xây dựng hạ tầng của quân đội từ năm 2010-2014.

Tài Tân cho biết tướng Dai là một học giả có tiếng trong lĩnh vực viễn thông quân sự và được Quốc vụ viện Trung Quốc cấp chế độ đãi ngộ đặc biệt.

Tướng Dai từng có nhiều bài viết được đăng tải trên các tờ báo lớn ở Trung Quốc, trong đó có tờ Quân đội giải phóng nhân dânNhật Báo Quang Minh. Như vậy, ông Dai là vị tướng quân đội mới nhất bị ngã ngựa trong chiến dịch chống tham nhũng “diệt cả ruồi lẫn hổ” của chính quyền Bắc Kinh.

Trước đó các quan chức quân đội Trung Quốc từng cảnh báo tham nhũng đe dọa khả năng chiến đấu của quân đội nước này.

Hiện chính quyền đang điều tra hai nhân vật cỡ bự là tướng Cốc Tuấn Sơn - nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân giải phóng nhân dân, và Từ Tài Hậu - cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương.

Hôm qua, Đài truyền hình Phượng Hoàng dẫn nguồn tin cơ quan điều tra Trung Quốc cho biết tướng Cốc Tuấn Sơn dính líu tới các vụ tham nhũng tài sản có tổng giá trị 5 tỉ USD. Trong đó, ông Cốc trực tiếp nhận hối lộ 97 triệu USD. 

Các nhà điều tra tiết lộ tướng Cốc cực kỳ mê vàng, đặc biệt là tượng Phật vàng. Do đó ông ta thường thích đưa và nhận hối lộ bằng vàng. Khi nhận hối lộ, ông Cốc chỉ lấy vàng miếng. Ngược lại mỗi khi đi đưa hối lộ, tướng Cốc chất đầy vàng thỏi vào trong một chiếc xe Mercedes và đưa chìa khóa xe cho người nhận. 

Cơ quan điều tra còn cho biết tướng Cốc có một số quan chức cấp cao “đầy quyền lực” chống lưng. Vụ tham nhũng của tướng Cốc cũng có liên quan đến án tham nhũng của tướng Từ Tài Hậu.  

 

NGUYỆT PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên