21/12/2018 11:34 GMT+7

Trung Quốc bắt buộc các CLB phải 'giới hạn' chi tiêu

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TTO - Hiệp hội bóng đá Trung Quốc (CFA) đã ban hành luật lệ bắt buộc các CLB bóng đá Trung Quốc phải giới hạn chi tiêu và mức lương dành cho các cầu thủ nội địa sẽ không được vượt quá 10 triệu Nhân dân tệ (1,1 triệu bảng Anh) mỗi năm.

Trung Quốc bắt buộc các CLB phải giới hạn chi tiêu - Ảnh 1.

CLB Shanghai Shenhua (Trung Quốc) trước trận đấu ở Champions League châu Á. Với luật hạn chế chi tiêu từ CFA, Shanghai Shenhua sẽ gặp khó khăn trong việc chiêu mộ ngôi sao - Ảnh: Daily Mail

Mục đích của CFA là nhằm kiểm soát những khoản chi tiêu lớn của các CLB và tránh xảy ra tình trạng khủng hoảng tài chính. Ngoài ra theo kênh thể thao CCTV5 (Trung Quốc), CFA cũng đưa ra nhiều mức giới hạn về tiền thưởng và các khoản tài chính khác cho các cầu thủ nội địa. 

Còn các cầu thủ ngoại sẽ không bị giới hạn về lương hoặc thưởng nhưng chi tiêu hàng năm của CLB sẽ không được vượt quá 1,2 tỷ nhân dân tệ (137 triệu bảng Anh) năm 2019 và sẽ giảm xuống còn 900 triệu nhân dân tệ (103 triệu bảng Anh) vào năm 2021. 

Thực hiện triệt để luật giới hạn tài chính này, CFA bắt buộc các CLB phải nộp đầy đủ hộp đồng mà họ đã ký kết với cầu thủ hoặc HLV vào cuối năm để hội đồng xem xét. Điều này cũng là một trong những biện pháp để theo dõi, kiểm soát về tình trạng trốn thuế khá phổ biển trong giới cầu thủ. 

Bất cứ đội bóng hoặc cá nhân nào vi phạm sẽ bị cấm từ 1 đến 3 năm, riêng CLB sẽ bị trừ điểm hoặc bị "đá" ra khỏi giải đấu. Báo chí thế giới nhận định hành động của CFA như một chiến dịch lớn để ngăn ngừa và hạn chế đối với những cái gọi là "Hợp đồng âm dương".  

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã, phó chủ tịch CFA Li Yuyi cho biết: "Hiệp hội sẽ rút kinh nghiệm từ các giải đấu tiên tiến ở nước ngoài thiết kế biện pháp toàn diện để kiểm soát mức lương cao, tiền thưởng cao, phí chuyển nhượng cao và các vấn đề tài chính khác".

 Ông Li Yuyi cũng kêu gọi những nhà đầu tư bóng đá Trung Quốc phải nhận thức rõ mỗi khi muốn đầu tư vào bóng đá. Ông nói: "Nếu chỉ rót tiền đầu tư nhưng không có ý tưởng rõ ràng về lợi nhuận dài hạn là cái gì, thì bóng đá Trung Quốc không thể phát triển bền vững. Các công ty (những người sở hữu CLB) cần phải hiểu tại sao phải đầu tư, phần thưởng của họ là gì và nó sẽ đóng góp như thế nào cho xã hội".

Giải bóng đá vô địch Trung Quốc (Chinese Super League) 2019 sẽ diễn ra từ ngày 1-3 đến 30-11. Hiện giải đấu này quy tụ rất nhiều ngôi sao nổi tiếng nước ngoài: Javier Mascherano, Ezequiel Lavezzi, Demba Ba, Rafael Silva, Luiz Fernandinho...

Điều này đồng nghĩa các CLB cũng phải chi những khoản tiền rất lớn để chiêu mộ ngôi sao. Nhưng với luật hạn chế tài chính của CFA, các CLB sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi ký kết với ngoại binh. 

Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup

TTO - Tuần đầu tiên World Cup 2018, nhiều trường hợp ‘cười ra nước mắt’ đã xảy ra tại Trung Quốc đến mức các bác sĩ cảnh báo những ai bị bệnh tim hoặc huyết áp cao phải cẩn thận.

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên