06/04/2018 20:38 GMT+7

Trung Quốc áp tiêu chí phẩm chất chính trị với người hiến tinh trùng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bệnh viện Đệ tam Đại học Bắc Kinh yêu cầu những người muốn hiến tinh trùng ngoài sức khỏe tốt còn phải có "phẩm chất chính trị vững vàng".

Trung Quốc áp tiêu chí phẩm chất chính trị với người hiến tinh trùng - Ảnh 1.

Minh họa của SCMP về quy định muốn hiến tinh trùng phải trung thành với đảng của một bệnh viện lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP

"Người hiến tặng phải yêu tổ quốc xã hội chủ nghĩa và trung thành với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc", báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 6-4 dẫn một trong những điều kiện Bệnh viện Đệ tam đặt ra với người hiến tinh trùng.

"Anh ta phải tuyệt đối trung thành với các nhiệm vụ của đảng, tác phong đứng đắn, tuân thủ pháp luật và không có tiền án, tiền sự", một tiêu chí khác nêu rõ.

Bệnh viện được thành lập từ năm 1958 này đang phát động một chiến dịch vận động hiến tặng tinh trùng từ ngày 4-4 đến ngày 23-5. Ngoài các tiêu chuẩn về chính trị, người hiến tặng phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe như không bị mù màu, không rụng tóc hay có vấn đề về cân nặng.

Nhu cầu tinh trùng tại Trung Quốc tăng cao sau khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách, cho phép các cặp vợ chồng có 2 con năm 2015.

Trung Quốc muốn thưởng cho gia đình sinh con thứ hai Trung Quốc muốn thưởng cho gia đình sinh con thứ hai

TTO - Chính quyền Bắc Kinh đang xem xét các khoản khen thưởng và trợ cấp nhằm khuyến khích người dân sinh con thứ hai, theo nhật báo Daily China.

Điều ngạc nhiên là mặc dù đặt ra các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị rất cao với người hiến tinh trùng, Bệnh viện Đệ tam lại không có chương trình kiểm tra phần này. Những người đi hiến chỉ phải trải qua hai vòng kiểm tra chất lượng tinh dịch và sức khỏe chung chung.

"Miễn là bạn thấy sức khỏe của bạn tốt là được", một bác sĩ của bệnh viện trả lời SCMP qua đường dây nóng tư vấn ngày 6-4.

Những người vượt qua vòng kiểm tra sẽ được trả 200 nhân dân tệ (khoảng 32 USD) ngay lập tức.

Với những người hiến tặng thành công, họ sẽ nhận được 5.500 nhân dân tệ (khoảng 872 USD). Họ sẽ phải duy trì việc hiến tặng ít nhất 10 lần trong thời gian 6 tháng để bảo đảm có đủ nguồn cung cho các hoạt động thụ tinh nhân tạo của bệnh viện.

Tỉ lệ tinh trùng có thể sử dụng được sau hiến tặng tại Trung Quốc khá thấp, dưới 20%. Những người có nhu cầu từ ngân hàng tinh trùng phải chứng minh rằng người chồng bị "bất lực" hoặc mang trong mình các căn bệnh truyền nhiễm.

Trung Quốc cấm đàn ông mua bán tinh trùng và cấm phụ nữ giữ trứng đông lạnh (dùng cho việc thụ thai khi mong muốn). Điều này dẫn tới việc không ít phụ nữ Trung Quốc đổ ra nước ngoài, chủ yếu các nước như Mỹ, Singapore, Thái Lan để trữ lạnh trứng và lo cho sự nghiệp trước.

Chê chất lượng trong nước, phụ nữ Trung Quốc ra nước ngoài tìm con Chê chất lượng trong nước, phụ nữ Trung Quốc ra nước ngoài tìm con

TTO - Ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc ra nước ngoài để tìm kiếm mụn con vừa ý bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) do lo ngại chất lượng kém của y tế nước nhà.


BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên