03/12/2012 14:57 GMT+7

Trung Mỹ tất bật với du lịch "ngày tận thế "

ĐAN THY (Theo RelaxNews, AFP)
ĐAN THY (Theo RelaxNews, AFP)

TTO - Đón đầu sự kiện ngày tận thế (theo người Maya sẽ diễn ra vào ngày 21-12), nhiều lễ hội và sự kiện được tổ chức, đặc biệt tại các nước thuộc vùng lãnh địa cũ của đế chế Maya trải dài từ Mexico đến Honduras, qua Guatemala đến El Salvador.

Theo giới kinh doanh du lịch quốc tế, các nước thuộc khu vực Trung Mỹ này sẽ là điểm hẹn cho mùa du lịch cuối năm 2012.

PCOvwQLd.jpgPhóng to
Một ngôi đền ở khu đô thị huyền bí Tikal của người Maya thuộc Guatemala, tâm điểm của buổi lễ đón chào kỷ nguyên mới vào rạng sáng 21-12-2012 - Ảnh: QMI

Tại Guatemala, chính quyền tổ chức một hội nghị mang tên "Bình minh mới cho nhân loại" tại Tikal, một trong những khu vực tập trung các di chỉ khảo cổ lớn nhất của người Maya nằm giữa rừng nguyên sinh. Để đón mừng "kỷ nguyên mới" này, những người tham gia sự kiện có thể hòa mình vào các hoạt động diễn ra từ ngày 20-12.

Theo ban tổ chức, bên cạnh lễ hội âm thanh, ánh sáng và những trình chiếu hình ảnh 3D là các cuộc trình diễn âm nhạc xen lẫn các cuộc tranh luận và hội thảo về chủ đề này. Trong danh sách khách mời có những tên tuổi lớn trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thế giới như Neil Young, Bruce Springsteen, Placido Domingo, Elton John và Bono.

Pedro Duchez, giám đốc Viện Du lịch Guatemala, nhận định sự kiện Ngày tận thế theo lịch Maya sẽ là cơ hội giúp ngành du lịch nước này đón thêm 8% lượt du khách, tương đương hơn hai triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2012. Hiện tại 13 điểm khảo cổ hay khu du lịch được tuyển chọn để chuẩn bị cho các hoạt động phục vụ khách du lịch kể từ ngày 20-12.

Tại Mexico, các hội nghị và các nghi lễ về ngày tận thế sẽ diễn ra tại khu vực khảo cổ El Tortuguero thuộc bang Tabasco (miền nam Mexico), nơi phát hiện tấm bia chạm khắc phỏng theo những lời tiên tri về tận thế.

F6yef4LK.jpgPhóng to
Khu phế tích Maya ở Tulum, Mexico - Ảnh: trekexchange.com

Cũng trong ngày tận thế, một loạt nghi lễ dựa theo văn hóa thời tiền Columbo (giai đoạn trước năm 1492) sẽ diễn ra tại khu vực khảo cổ Chichen Itza. Trước đó, một đồng hồ kỹ thuật số cao 2,4m được lắp đặt tại thành phố Tapachula giáp biên giới Guatemala để đếm ngược thời gian đến ngày định mệnh...

Để chuẩn bị cho sự kiện lịch sử này, các khách sạn tại Cancun và Riviera Maya đã thực hiện quảng bá tích cực các gói du lịch liên quan đến chủ đề ngày tận thế, bao gồm các chuyến tham quan đến nhiều di tích khác nhau của nền văn hóa Maya, như phế tích Tulum (địa điểm khảo cổ quan trọng nhất về văn hóa Maya trên bờ biển Riviera Maya) hay công viên Xcaret.

Ông Rodrigo de la Pena, chủ tịch Hiệp hội Các khách sạn ở Cancun, khẳng định tỉ lệ đặt phòng vào tuần lễ thứ hai và thứ ba của tháng 12-2012 sẽ đạt ít nhất 90%, tăng hơn 9% so với năm trước.

emx8AFjQ.jpgPhóng to
Du khách tham quan khu phế tích Tulum, Mexico - Ảnh: intheknowtraveler.com

Trong khi đó, ngành du lịch tại các nước Trung Mỹ khác cũng tấp nập chuẩn bị ăn theo sự kiện trọng đại của nền văn hóa Maya. Một buổi lễ hoành tráng dự kiến diễn ra tại Copan, khu vực văn hóa Maya chính của Honduras, vào ngày 21-12 với sự tham dự của Tổng thống Porfirio Lobo.

Tại El Salvador, Bộ trưởng du lịch José Napoleon Duarte thông báo chính quyền sẽ kết hợp tư nhân tổ chức các sự kiện văn hóa giải trí tại Jayaque và Salcoatitan, phía tâyEl Salvador. Điểm nhấn của lễ hội sẽ diễn ra đúng ngày tận thế theo lịch của người Maya tại khu vực El Tazumal và Joya de Ceren. Đây sẽ là một cuộc trình diễn ánh sáng đặc sắc cùng các cuộc diễu hành Maya và là "một đêm tiếp xúc với các vì sao".

ikLjDWTb.jpgPhóng to
Du thuyền ở Cozumel với hành trình Đến với ngày tận thế - Ảnh: Fotolia

Những du khách trên các du thuyền cũng sẽ được trải nghiệm về ngày tận thế. Công ty kinh doanh du thuyền của Na Uy đã tung ra hải trình dành cho sự kiện này từ ngày 16 đến 23-12 với tên gọi "Du hành đến ngày tận thế", khởi hành từ cảng New Orleans của Mỹ đến cảng Cozumel của Mexico vào ngày 21-12 để du khách đến với phế tích Tulum...

ĐAN THY (Theo RelaxNews, AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên