16/03/2019 15:34 GMT+7

Trưng bày mẫu vật cụ rùa hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Ngày 16-3, mẫu vật cụ rùa hồ Gươm sau 3 năm được các chuyên gia chế tác và bảo quản đã được bàn giao cho UBND thành phố Hà Nội trưng bày vĩnh viễn tại đền Ngọc Sơn.

Trưng bày mẫu vật cụ rùa hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn - Ảnh 1.

Mẫu vật cụ rùa được chế tác như thật - Ảnh: N.HOÀI

Sáng 16-3, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, đơn vị được giao nhiệm vụ chế tác và bảo quản mẫu vật cụ rùa hồ Gươm, đã bàn giao tủ bảo quản và mẫu vật rùa hồ Gươm cho UBND thành phố Hà Nội.

Mẫu vật được đặt trong tủ kính đặc biệt trưng bày tại đền Ngọc Sơn (hồ Hoàn Kiếm).

Mẫu vật cụ rùa được các chuyên gia chế tác theo phương pháp nhựa hóa, phương pháp bảo quản mẫu vật tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Do Việt Nam chưa làm được kỹ thuật này nên việc chế tác do hai nhà chế tác hàng đầu của Bảo tàng Berlin, Đức thực hiện.

Trưng bày mẫu vật cụ rùa hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn - Ảnh 2.

Cụ rùa là mẫu vật lớn nhất và độc đáo nhất thế giới được chế tác nguyên bản - Ảnh: HÀ HỒNG

PGS.TS Phan Kế Long, phó tổng giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, cho biết mẫu vật cụ rùa thuộc loại độc đáo của thế giới do mẫu lớn, hiếm có.

Việc chế tác mất nhiều công sức, thời gian. Vì vậy thời gian chế tác đã kéo dài đến ba năm thay vì chỉ một năm như dự kiến ban đầu.

Quá trình chế tác đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần trọng, trong đó chế tác mắt rùa là khâu quan trọng nhất và khó nhất vì mắt thể hiện hồn của mẫu vật.

Các chuyên gia Đức phải nghiên cứu trên website, đo đạc, nhìn ảnh cụ rùa lúc còn sống, nhìn vân, ánh mắt để khi làm xong, đôi mắt sẽ có được thần thái cụ rùa như mong muốn.

Theo PGS.TS Phan Kế Long, tủ kính đặt tiêu bản cụ rùa cũng được chế tạo đặc biệt tại Đức.

Tủ làm bằng kính siêu trắng. Đây là loại kính cường lực, có khả năng chống tia UV, chống phản quang, chuyên sử dụng cho các dòng ôtô chống đạn.

Theo ông Long, nhờ dùng loại kính này người dân có thể quan sát hình ảnh chân thực nhất về mẫu vật. Khi người xem muốn chụp ảnh cũng không bị phản lại ánh đèn, phản hình ảnh của người chụp lên kính.

Trưng bày mẫu vật cụ rùa hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn - Ảnh 3.

Toàn cảnh cụ rùa nằm trong tủ kính trưng bày tại đền Ngọc Sơn - Ảnh: HÀ HỒNG

Ngoài vật liệu kính siêu hiện đại, tủ đặt tiêu bản cụ rùa còn có hệ thống hút ẩm với khả năng lọc bào tử phấn hoa, bào tử nấm mốc, ngăn ngừa các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến mẫu vật.

Phía trên của tủ là dàn lazer lạnh, không ảnh hưởng đến mẫu vật và có thể di chuyển linh động. Tủ có kích thước 1,3 x 2,3 x 1,95m, được UBND thành phố Hà Nội ốp gỗ.

"Tất cả vật liệu, thiết bị trên nhằm giúp mẫu vật được bảo quản trong điều kiện tốt nhất, giúp người xem chiêm ngưỡng mẫu vật một cách trọn vẹn nhất" - PGS.TS Phan Kế Long chia sẻ.

Trước đó, cụ rùa được phát hiện chết ngày 19-1-2016 gần khu vực đường Lê Thái Tổ và đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ âm 20 độ C. Đây được coi là cụ rùa Hoàn Kiếm cuối cùng ở hồ Gươm - loài rùa vốn được coi là biểu tượng tâm linh của thành phố.

Hà Nội mong các cơ quan ủng hộ xây ga ngầm bên Hồ Gươm Hà Nội mong các cơ quan ủng hộ xây ga ngầm bên Hồ Gươm

TTO - Tranh thủ buổi hội nghị có sự tham dự của phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Hà Nội đã bày tỏ mong muốn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch ủng hộ TP xây nhà ga C9 ở Hồ Gươm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên