22/11/2019 12:58 GMT+7

Trưng bày bảo vật quốc gia tại triển lãm 'Hội ngộ di sản văn hóa 3 miền'

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ít nhất 500 di vật, hình ảnh và các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của 3 nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam thời cổ đại, gồm văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo.

Trưng bày bảo vật quốc gia tại triển lãm Hội ngộ di sản văn hóa 3 miền - Ảnh 1.

Cận cảnh một bảo vật quốc gia được trưng bày tại bảo tàng An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 22-11, Bảo tàng tỉnh An Giang tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề Hội ngộ di sản văn hóa ba miền với sự phối hợp của các bảo tàng đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đợt trưng bày triển lãm lần này kéo dài từ ngày 22-11-2019 đến hết ngày 22-2-2020, có trên 500 di vật, hình ảnh và các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của ba nền văn hóa khảo cổ học ở Việt Nam thời cổ đại, gồm văn hóa Đông Sơn, văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Óc Eo. Trong đó, có 4 bảo vật quốc gia, gồm 3 dị vật và một bộ sưu tập gồm 11 hiện vật.

Theo bà Bùi Thị Thúy - Giám đốc Bảo tàng An Giang - cho biết song song với việc trưng bày chuyên đề Hội ngộ di sản văn hóa ba miền, Bảo tàng An Giang còn trưng bày các hiện vật cổ xưa với đủ loại hình do các tổ chức, cá nhân và các nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh hiến tặng trên 1.500 loại tài liệu, hiện vật. 

Trưng bày bảo vật quốc gia tại triển lãm Hội ngộ di sản văn hóa 3 miền - Ảnh 2.

Bảo vật quốc gia được trưng bày tại bảo tàng An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Đặc biệt, có nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn, ở Bình Thuận đã hiến tặng với số lượng hơn 1.000 hiện vật. Trong đó, có nhiều hiện vật độc đáo, có giá trị lịch sử và văn hóa của các dân tộc. Việc này đã góp phần làm phong phú thêm kho hiện vật của bảo tàng An Giang có thêm nhiều cơ hội tổ chức triển lãm, trưng bày"- bà Thúy nói.

Ông Nguyễn Khánh Hiệp - giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang - khẳng định Việt Nam là đất nước có lịch sử lâu đời với những nền văn hóa cổ xưa trải khắp cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Cả 3 nền văn hóa khảo cổ học tiêu biểu đã từng phát triển rực rỡ, có trình độ kỹ thuật, nghệ thuật đặc sắc, điêu luyện, độc đáo và đặc trưng về đời sống vật chất lẫn tinh thần riêng ở từng vùng, miền. 

"Việc các Bảo tàng phối hợp với các nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh tổ chức triển lãm lần này là một việc làm hết sức ý nghĩa nhằm giới thiệu các giá trị di sản văn hóa cổ tiêu biểu ở Việt Nam thời cổ đại"- ông Hiệp nói.

Triển lãm sắp đặt "Xả rác ít thôi!" Triển lãm sắp đặt 'Xả rác ít thôi!'

Triển lãm sắp đặt 'Xả rác ít thôi!' sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp L'Espace, Hà Nội từ ngày 15/7 đến 31/8 tại 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận