10/08/2016 09:21 GMT+7

Trump kêu gọi "dùng súng" chặn bà Hillary

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ứng cử viên tổng thống Donald Trump lại gây sốc khi gợi ý rằng những người ủng hộ ông có thể dùng "quyền sở hữu súng" ngăn chặn đối thủ Hillary Clinton và chọn ra thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao.

Ứng viên Donald Trump phát biểu tại Wilmington, bang North Carolina ngày 9-8 - Ảnh: AFP

AFP cho biết dù chưa thật sự rõ chính xác ý nghĩa của bài phát biểu của ông Trump nhưng truyền thông Mỹ và những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của nước này đã nhanh chóng bày tỏ lo ngại rằng ông Trump đã ủng hộ, dù thật hay đùa, việc ai đó có thể bắn bà Clinton hay các thẩm phán.

"Về cơ bản, bà Hillary muốn bãi bỏ Tu chánh án Thứ hai. Nếu bà ta được quyền chọn các thẩm phán theo kiểu của bà ta, bạn không thể làm gì cho những người thân" - ông Trump nói với cử tọa tại Wilmington, North Carolina khi đề cập điều khoản xem trọng quyền lợi của người sở hữu súng trong Hiến pháp Mỹ.

Ngay sau những quan ngại của truyền thông và cư dân mạng, ban tổ chức chiến dịch bầu cử của ông Trump đã đưa ra tuyên bố riêng để làm rõ bài phát biểu của vị tỉ phú New York, cáo buộc truyền thông đưa tin "không trung thực" và nói rằng ý của ông Trump có nghĩa rằng những người ủng hộ quyền sở hữu súng là một lực lượng có quyền biểu quyết mạnh mẽ.

"Nó còn được gọi là sức mạnh của sự thống nhất. Những người ủng hộ Tu chánh án thứ hai có tinh thần rất tuyệt vời và rất thống nhất. Đó là điều tạo cho họ quyền chính trị to lớn" - cố vấn truyền thông cấp cao của ông Trump là Jason Miller giải thích.

"Donald Trump đang gợi ý những người ủng hộ ông bắn Hillary? Ai biết được. Điều đó thật đáng kinh tởm, xấu hổ và đáng buồn".

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy viết trên Twitter

Tuy nhiên quản lý chiến dịch của bà Clinton là Robby Mook phản pháo lại khi cho rằng ông Trump đang sử dụng ngôn ngữ "nguy hiểm". "Một người ứng cử để trở thành tổng thống Mỹ không nên đề nghị liên quan bạo lực theo bất kỳ cách nào" - ông Mook giải thích.

Tỉ phú Trump đã nhiều lần công kích đối thủ đảng Dân chủ vì bà Clinton muốn áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt về doanh số bán vũ khí để súng không rơi vào tay những kẻ không cần có chúng như tội phạm, những người không ổn định về mặt tinh thần hoặc những người trong danh sách theo dõi khủng bố của chính phủ.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên