Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

McMullin làm gì được Donald Trump?

09/08/2016 09:17 GMT+7

TTO - Ông Evan McMullin, cựu đặc vụ chống khủng bố của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), sẽ chạy đua vào Nhà Trắng với tư cách là một ứng cử viên độc lập.

Ông Evan McMullin muốn thách thức Donald Trump - Ảnh: Twitter
Ông Evan McMullin muốn thách thức Donald Trump - Ảnh: Twitter

Hãng tin ABC News cho biết thông tin trên được nhóm "Better for America" ủng hộ ông McMullin tiết lộ vào ngày 8-8. Theo đó, nhóm này cho biết đã nỗ lực trong suốt nhiều tháng qua nhằm chọn ra một ứng cử viên và giành phiếu ủng hộ trên cả nước.

Tại một số bang như Texas, nhiều khả năng họ phải nỗ lực để có được phiếu ủng hộ. Dù thừa nhận đây là một công việc cực kỳ khó khăn, nhưng nhóm "Better for America" tin tưởng ông McMullin có thể vượt qua ở một số bang quan trọng mà một số thành viên đảng Cộng hòa vẫn quyết liệt phản đối tỷ phú Donald Trump. 

Ông McMullin, 40 tuổi, đã làm việc tại Hạ viện với vai trò cố vấn cho bên đảng Cộng hòa từ năm 2013. Trước đó, ông từng là nhân viên của CIA trong suốt 11 năm với vai trò chống khủng bố, hoạt động ở Trung Đông, Bắc Phi và Đông Nam Á.

Cũng giống như tỉ phú Donald Trump, ông McMullin tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ).

Theo đài RFI, ngày 8-8 (theo giờ Mỹ), ông McMullin đã đệ đơn xin tự ứng cử và trao cho hãng ABC News bản tuyên bố độc quyền có nội dung: "Trong năm qua, khi mà người Mỹ mất lòng tin vào các ứng cử viên của cả hai chính đảng, đó là thời điểm cho thế hệ lãnh đạo mới. Chưa bao giờ là quá muộn để làm những điều đúng đắn, và nước Mỹ xứng đáng được hưởng nhiều hơn những gì cả ông Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton có thể mang lại. Tôi mạo muội tự ứng cử để hàng triệu người dân Mỹ bất mãn có thể lựa chọn một tổng thống theo tinh thần bảo thủ".

Giới phân tích nhận định vai trò ứng cử viên tổng thống của ông McMullin, được sự ủng hộ của một số thành viên đảng Cộng hòa, cho thấy phong trào "Never Trump" (không bao giờ chọn Trump) vẫn nỗ lực lật đổ vị tỉ phú bất động sản này dù còn chưa đầy 3 tháng nữa sẽ tới tổng tuyển cử.

Dù khả năng "làm được gì đó" của ông McMullin là rất thấp, gần như bằng không, nhưng ít nhất sự xuất hiện của ông trong cuộc chạy đua sắp tới sẽ khiến ứng viên chính thức Donald Trump bị mất một số phiếu ủng hộ.

Ông McMullin có bằng cử nhân về luật quốc tế và quan hệ quốc tế của ĐH Brigham Young. Theo RFI, kinh nghiệm chính trường của ông là vai trò cố vấn chính của Ủy ban đối ngoại của bên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ và là giám đốc nghiên cứu của House Republican Conference - đơn vị có vai trò điều hành chiến lược của đảng Cộng hòa ở Hạ viện.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận