Thứ 3, ngày 15 tháng 10 năm 2019

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường

30/10/2017 20:46 GMT+7

TTO - Trong phim Trùm Hương Cảng, tình huynh đệ Hào Què - Lôi Lạc khiến khán giả cảm động, nhưng đời không như xi-nê.

(official trailer) trùm hương cảng

Tôi vốn không cần đích thân đi bắt người, có vụ án cần phải điều tra thì lên tiếng nói với trùm xã hội đen giao người!

Lời tuyên bố của Lữ Lạc chẳng khác nào một tay che trời.

Ít ai biết rằng mối quan hệ ngoài đời của hai nhân vật không thân thiết, chính Hào Què đã tố cáo Lữ Lạc tham ô.

Nguyên bản trùm ma túy Hào Què

Từ năm 1976 đến 2017, có tổng cộng 10 bộ phim điện ảnh và truyền hình Hong Kong thai thác nhân vật Hào Què, tác phẩm đầu tiên là Truy hổ thú long (1976), Hong Kong kỳ án: Thời đại tiền đen (1991), Hào Què, Đại thời đại (TVB), Nam quốc có giai nhân… và Trùm Hương Cảng.

Hào Què - trùm xã hội đen khét tiếng ở Hong Kong thập niên 1960-1970 vốn đã trở thành dĩ vãng, trong 40 năm qua cái tên Hào Què chưa bao giờ được báo giới nhắc đến nhiều như thế nếu nhân vật này không được Chân Tử Đan tái dựng trong phim Trùm Hương Cảng (đang chiếu tại rạp Việt).

Dù rằng hình ảnh Hào Què đã nhiều lần được đưa lên màn ảnh, tiêu biểu nhất là vai Hào Què trong bộ phim cùng tên được sản xuất năm 1991 do Lữ Lương Vỹ đóng, nhưng cũng không thu hút sự chú ý của khán giả như phiên bản Hào Què của Chân Tử Đan.

Hào Què tên thật là Ngô Tích Hào (Ng Shek Ho), sinh năm 1930 ở vùng Triều Châu thuộc tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc, ông vượt biên sang Hong Kong vào thập niên 1960, bắt đầu sự nghiệp từ quầy ghi số đề ở Thạch Hiệp Vỹ thuộc khu Cửu Long.

Sau đó, ông chuyển ngành sang buôn ma túy, tổ chức ma túy quốc tế do Ngô Tích Hào cầm đầu trực thuộc bang phái Triều Châu, hoạt động ở khu vực Hong Kong, Đài Loan và Thái Lan.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 4.

Từ màn ảnh đến đời thường của hai nhân vật Lôi Lạc và Hào Què - Ảnh: On.cc

Từ những năm cuối thập niên 1960 đến năm 1974, tổ chức buôn ma túy của Ngô Tích Hào đã tiêu thụ hơn 30 tấn ma túy, trị giá hơn 300 triệu HK$, được xưng là một trong bốn gia tộc buôn ma túy khét tiếng ở Hong Kong.

Ngoài ra, Ngô Tích Hào còn liên quan đến nhiều vụ hối lộ cảnh sát Hong Kong, những vụ án thanh toán, giết người diệt khẩu.

Ngày 12-11-1974, khi Ngô Tích Hào từ Đài Loan trở về Hong Kong đã bị đội cảnh sát phòng chống ma túy Hong Kong bắt giữ và bị buộc tội buôn ma túy.

Cùng bị bắt giữ với Ngô Tích Hào còn có 8 thuộc hạ thân tín trong tổ chức, sau gần 2 năm điều tra, Ngô Tích Hào bị tuyên án 30 năm tù giam, các bị cáo khác bị tuyên án từ 7 đến 25 năm tù giam.

Vợ Ngô Tích Hào - bà Trịnh Nguyệt Anh cũng bị bắt sau đó, bị tuyên án 16 năm tù giam, phạt một triệu HK$, đến năm 1992 mới được phóng thích.

Tháng 8-1991, Ngô Tích Hào bị mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên được đặc xá ra tù, sau đó chưa đầy một tháng sau ông qua đời, hưởng thọ 61 tuổi.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 6.

Hình ảnh Ngô Tích Hào (Hào Què) từ thời huy hoàng đến ngày được đặc xá ra tù - Ảnh: On.cc

Nguyên bản cảnh sát trưởng Lôi Lạc

Tính từ năm 1991 đến 2017, tổng cộng có 15 bộ phim điện ảnh, truyền hình tái dựng nhân vật Lôi Lạc như phim Hào Què, Tứ đại gia tộc: Long hổ huynh đệ, Thám trưởng 500 triệu Lôi Lạc truyện, Tứ đại thám trưởng, Đại thời đại (TVB), Một đời kiêu hùng, Tung hoành tứ hải (ATV), Đế quốc kim tiền… và Trùm Hương Cảng.

Lôi Lạc tên thật là Lữ Lạc.

Cuộc đời truyền kỳ của vị cảnh sát trưởng người Hoa ở Hong Kong thập niên 1960-1970 đã từng được đưa lên màn ảnh vào năm 1991 với bộ phim Thám trưởng 500 triệu Lôi Lạc truyện do Lưu Đức Hoa đóng.

Vào thời điểm năm 1990, trước khi khởi quay bộ phim Thám trưởng 500 triệu Lôi Lạc truyện, nhà làm phim đã cất công sang Đài Loan thăm hỏi Lữ Lạc. 

Nhưng, sau khi bộ phim ra mắt, Lữ Lạc nói trong phim cảnh sát mặc cảnh phục dùng nón để thu tiền không đúng thực tế, hơn nữa thời đó cảnh sát thường hay sỉ nhục người khác, việc nhận tiền như vậy có khác gì ăn mày.

26 năm sau, một lần nữa Lưu Đức Hoa đóng vai cảnh sát trưởng Lôi Lạc khi đã bước vào tuổi trung niên, thật ra độ tuổi bây giờ của anh tương đương với Lôi Lạc của thời đó.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 8.

Lữ Lạc qua đời, di ảnh của ông là tấm hình đen trắng được chụp vào thập niên 1960, như tưởng nhớ thời kỳ huy hoàng nhất của ông ở Hong Kong - Ảnh: Apple Daily

Lữ Lạc được biết đến là một trong "Tứ đại cảnh sát trưởng người Hoa" (gồm: Lữ Lạc, Nhan Hùng, Hàn Sâm và Lam Cang) ở Hong Kong, trong đó Lữ Lạc là người đứng đầu, đóng vai trò người có thế lực trong giang hồ, thường được mọi người gọi là anh Lak.

Sắp tới, điện ảnh Hong Kong tiếp tục khai thác nhân vật Lôi Lạc với bộ phim Lệnh truy nã toàn cầu, trong đó Quách Phú Thành đóng vai Lôi Lạc, Lương Triều Vỹ thủ vai Lam Cang, Đàm Diệu Văn vai Hàn Sâm và Châu Văn Kiện vai Nhan Hùng.

Lữ Lạc xuất thân ở làng chài Hải Phong thuộc tỉnh Quảng Đông, sau khi đến Hong Kong đã sống ở Trường Châu, trước khi gia nhập ngành cảnh sát ông đã mưu sinh bằng nghề đánh giày, giao báo, kéo xe…

Năm 1940, Lữ Lạc gia nhập ngành cảnh sát, giữ chức cảnh viên đội tuần tra, sau đó được chuyển đến Phòng cảnh sát điều tra, trong thời gian làm việc ở Phòng tạp cảnh, anh đã được cảnh sát trưởng Trần Lập ưu ái và đề bạt.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 10.

Sắp tới, điện ảnh Hong Kong tiếp tục khai thác nhân vật Lôi Lạc với bộ phim Lệnh truy nã toàn cầu, Quách Phú Thành đóng vai Lôi Lạc, Lương Triều Vỹ thủ vai Lam Cang - Ảnh: HK01

Mặt khác, Lữ Lạc cũng là người có "máu mặt" trong giới cảnh sát, cách làm việc dứt khoát, nhanh gọn, tuy mưu cầu danh lợi nhưng rất trọng nghĩa khí. 

Ông vừa hối lộ cấp trên vừa nhận hối lộ cấp dưới, đồng thời lợi dụng quyền lực trong tay để nhận bảo kê từ các công ty nằm trong vùng quản lý của mình.

Vào thời Lữ Lạc phong độ nhất, ngay cả cảnh sát trưởng Hoàng gia Anh mới đến Hong Kong nhậm chức ông cũng không nể mặt.

Ví dụ, khi cảnh sát trưởng người Anh mới nhậm chức mà không đến thăm hỏi, ông liền bỏ bê việc điều tra vụ án để tỏ thái độ, đến khi cảnh sát trưởng người Anh đích thân đến thăm hỏi ông mới chấp nhận.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 11.

Hào Què ngoài đời và màn ảnh do Chân Tử Đan đóng - Ảnh: HK01

Còn về phía xã hội đen, Lữ Lạc từng tuyên bố Tứ đại bang hội thời đó (gồm Tân Nghĩa An, Bang phái Triều Châu, Thập Tứ K, Hòa Thắng Hòa) đều phải nể mặt ông.

Nói đến quyền uy của cảnh sát, Lữ Lạc từng thở dài nói thời nay đã khác xưa, vào thời thập niên 1960-1970 vốn không có tên giang hồ nào dám chỉ vào mũi của cảnh sát, ban đêm sau 12 giờ đều do cảnh sát quyết định thu phí, xã hội đen nhìn thấy họ đều phải lánh xa. ư

Trong từng lời nói có thể nhận thấy Lữ Lạc luôn hoài niệm quá khứ tươi đẹp.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 12.

Lôi Lữ Lạc ngoài đời và màn ảnh do Lưu Đức Hoa đóng - Ảnh: HK01

Lữ Lạc vốn không biết tiếng Anh cũng không biết chữ nghĩa, thậm chí cả chữ ký chỉ là vẽ hai vòng tròn để thể hiện chữ Lữ, vẽ một mũi tên hướng xuống để thể hiện chữ Lạc, sau này nhờ khổ luyện ông mới biết được đôi ba chữ.

Năm 1958, Lữ Lạc thăng chức làm cảnh sát trưởng người Hoa ở khu Tân Giới, năm sau tiếp tục thăng chức cảnh sát trưởng người Hoa khu Cảng Đảo và khu Cửu Long - hai khu vực phồn hoa nhất ở Hong Kong.

Những năm từ 1959 đến 1968, cha mẹ Lữ Lạc lần lượt mua vào bất động sản trị giá hơn 3 triệu HK$ rải khắp các khu Tsim Sha Tsui, Sa Điền, Cảng Đảo và Loan Chẩy.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 13.

Hào Què và Lôi Lạc trong Trùm Hương Cảng - Ảnh: On.cc

Mãi đến ngày Lữ Lạc qua đời lệnh truy nã vẫn còn hiệu lực, được là một trong những tội phạm bị truy nã có thời gian dài nhất của Hong Kong.

Thời đó, Lữ Lạc mua nhà vô cùng hào phóng, những tòa nhà ông thích đều cùng lúc mua vào mấy căn hộ, mấy tầng lầu, thậm chí ông từng có lần mua cả một tòa nhà, tòa nhà số 299 đường Tiêu Kỳ chính là một trong số đó, nếu như không bị phát mãi tài sản thì giá trị tòa nhà đó hiện đã lên đến 120 triệu HK$.

Năm 1968, Lữ Lạc mới 48 tuổi đã về hưu non, ông bỏ ra số tiền 500 triệu HK$ mua cả một tòa nhà lớn, dùng tiền thuê nhà thu được từ các bất động sản để sống một cuộc sống an nhàn thoải mái.

Năm 1974, Hong Kong thành lập Sở Liêm chính ICAC, Lữ Lạc trở thành đối tượng điều tra đầu tiên khi ông đang sở hữu khối tài sản hơn 500 triệu HK$.

Căn cứ theo lời khai của nhân chứng Ngô Tích Hào, trong thời gian Lữ Lạc giữ chức cảnh sát trưởng cứ khoảng 1 - 2 tháng ông đều phải "cống nạp" cho Lữ Lạc từ 30.000 đến 40.000 HK$.

Trước khi Sở Liêm chính ICAC hành động, Lữ Lạc nắm được thông tin nội bộ, đã nhanh chóng đưa vợ và 8 người con vội vã trốn sang Canada.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 15.

Lôi Lạc trong Trùm Hương Cảng - Ảnh: On.cc

Năm 1979, Lữ Lạc mua căn hộ cao cấp trên đường Đôn Hóa Nam thuộc thành phố Đài Bắc, từ đó ông định cư ở Đài Loan, do Hong Kong và Đài Loan không có quy định dẫn độ, nên Sở Liêm chính ICAC đành phải bó tay, không thể chấp hành lệnh truy nã bắt giữ Lữ Lạc.

Ở tuổi xế chiều, Lữ Lạc sống với vợ và cô con gái út ở Đài Loan, con gái ông làm viên chức tại một cơ quan của Chính phủ, 7 người con trai còn lại đều định cư ở Canada.

Trong thời gian sinh sống ở Đài Loan, Lữ Lạc hành xử kín đáo, thường hay cùng các thuộc hạ cũ năm xưa uống trà, mỗi lần đều do Lữ Lạc mời khách. 

Tăng Khởi Vinh - cha của ngôi sao Hong Kong Tăng Chí Vỹ cũng là cựu cảnh sát bỏ trốn sang Đài Loan, thời gian sống ở Đài Loan thường hay gặp gỡ Lữ Lạc.

Trùm Hương Cảng và câu chuyện Hào Què - Lữ Lạc đời thường - Ảnh 16.

Phim Hào Què (1991) và phim Thám trưởng 500 triệu Lôi Lạc truyện (1991) - Ảnh: On.cc

Do lệnh truy nã vẫn còn hiệu lực nên Lữ Lạc rất khó đặt chân đến Canada, nhưng ông vẫn có cách sang đó để đoàn tụ với các con, Lữ Lạc sang Canada khi đã ngoài 80, sức khỏe yếu kém đi lại bất tiện.

Tháng 5 - 2010, Lữ Lạc qua đời ở Canada bởi căn bệnh ung thư bao tử, hưởng thọ 90 tuổi, điều đáng chú ý là di ảnh của ông là tấm hình đen trắng được chụp vào thập niên 1960, như tưởng nhớ thời kỳ huy hoàng nhất của ông ở Hong Kong.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận