06/12/2015 03:12 GMT+7

"Trùm" dàn xếp tỉ số bóng đá người Singapore lại vào tù

THẢO NGUYÊN
THẢO NGUYÊN

TTO - Tối 5-12, Dan Tan - ông trùm 51 tuổi người Singapore của tổ chức dàn xếp tỉ số lớn nhất thế giới - lại phải vào tù ở Singapore mà không thông qua xét xử.

"Trùm" dàn xếp tỉ số bóng đá Dan Tan (giữa) - Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng nội vụ Singapore cho biết Dan Tan phải vào tù theo đạo luật đặc biệt trong đó nghi phạm bị giam giữ mà không thông qua xét xử. Tuy nhiên, Dan Tan sẽ chỉ bị giam giữ trong vòng một năm trước khi được xét lại.

Trước đó, cũng chiếu theo đạo luật này, Dan Tan đã từng phải ngồi tù trong vòng hơn hai năm khi bị bắt giữ vào tháng 9-2013.

Đến tháng 11-2015, Tòa án tối cao Singapore ra lệnh thả Dan Tan vì cho rằng việc giam giữ là "trái luật". Ba thẩm phán đồng ý rằng việc dàn xếp tỉ số là không đúng đắn nhưng vụ việc nằm ngoài tầm kiểm soát của Singapore và hành vi của Dan Tan cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh công cộng tại nước này.

Việc Singapore quyết định phóng thích Dan Tan đã gặp sự chỉ trích mạnh mẽ từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Một tuần sau khi được thả, Dan Tan lại bị cảnh sát Singapore bắt giữ để phục vụ điều tra vì nghi ngờ có liên quan đến tội hình sự. Đến thứ bảy 5-12, Bộ nội vụ Singapore ra lệnh giam giữ mới đối với Dan Tan vì "tội hình sự trong nhiều năm, ảnh hưởng đến an ninh công cộng, hòa bình và trật tự tại Singapore".

Song song đó, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ra lệnh cấm hoạt động bóng đá vĩnh viễn đối với 4 cầu thủ Nepal, 1 quan chức Nepal và 1 trọng tài người Tajikistan.

5 người Nepal bị cấm vì có dính líu đến các vụ dàn xếp tỉ số của tuyển Nepal trong giai đoạn 2008-2012.

Trong khi đó, trọng tài Murtazoev Perviz người Tajikistan bị kết tội cố tình làm sai lệch kết quả trận đấu giữa Maldives và Tajikistan tại Giải vô địch U-19 châu Á vào ngày 6-10-2015. Ở trận này, ông Perviz đóng vai trò liên lạc giữa các trọng tài và đã cố lôi kéo các trọng tài thổi không trong sạch. Sau đó, tổ trọng tài đã báo cáo vụ việc.

THẢO NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên