Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trùm buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ ở Bình Thuận lãnh 14 năm tù

19/08/2022 19:05 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ án buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ ở Công ty cổ phần Dương Đông Hòa Phú, chiều 19-8, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt bị cáo Luyện Xuân Tràng (49 tuổi, quê Hưng Yên) 14 năm tù về tội “buôn lậu”.

Trùm buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ ở Bình Thuận lãnh 14 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐỨC TRONG

TAND tỉnh Bình Thuận còn tuyên phạt các bị cáo Trịnh Định Thành (36 tuổi) 5 năm tù, Trần Văn Sơn (43 tuổi, cùng quê Hải Dương) 2 năm tù cùng về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Cùng về tội danh "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", 6 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Thanh Trang (44 tuổi, quê Bình Định), Lê Hồng Sơn (34 tuổi, quê Hải Phòng), Đỗ Minh Thư (36 tuổi, quê Bình Thuận), Hà Thị Kim Nga (53 tuổi, quê TP.HCM), Trần Duy Phong (31 tuổi, quê Thái Bình) và Lý Hưng Phát (26 tuổi, quê Kiên Giang) nhận mức án từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Trong quá trình xét hỏi, bị cáo Tràng phủ nhận mình là người cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác  và khai chỉ có 20% cổ phần trong công ty thay vì cáo trạng quy kết là 50%.

Bị cáo Tràng cho rằng còn nhiều người khác cùng mua chung cổ phần nhưng không nhớ rõ tên tuổi. Bị cáo thừa nhận mình là người tìm đầu mối nguồn cung cấp xăng dầu lậu cho công ty và hướng dẫn các bị cáo khác thực hiện việc nhập lậu, kê khai vận đơn…

Bị cáo khai nhận việc mua bán cổ phần tại công ty cũng chóng vánh, chủ yếu thỏa thuận miệng. Theo đó, bị cáo Tràng cùng nhiều người khác mua lại 80% cổ phần của Công ty Dương Đông Hòa Phú thực chất là "ôm giùm" khoản nợ ngân hàng (khoảng 430 tỉ đồng). 

Hội đồng xét xử nhận định có đủ căn cứ Tràng là người cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Theo cáo trạng, Tràng bàn bạc với Nguyễn Đức Mạnh về việc cùng mua 80% cổ phần trên. Trong đó, Mạnh có 30%, làm tổng giám đốc, trực tiếp vào Bình Thuận điều hành hoạt động công ty. 50% cổ phần còn lại là của Tràng. Mạnh còn được bầu là chủ tịch hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của công ty.

Tràng giao cho Mạnh chỉ đạo, điều hành và quyết định việc tiêu thụ xăng dầu trong nước. Việc nhập khẩu xăng, dầu từ nước ngoài về do Tràng quan hệ, thỏa thuận với bên bán hàng.

Tràng thỏa thuận mua số lượng hàng lớn nhưng chỉ khai hải quan số lượng nhỏ nên trong hợp đồng mua bán chỉ ghi một phần số lượng hàng thực tế nhập khẩu.

Số lượng thực tế nhập khẩu được chia thành 2 vận đơn, trong đó 1 vận đơn có số lượng phù hợp với số lượng ghi trong hợp đồng mua bán, dùng để khai báo hải quan, vận đơn còn lại là số lượng hàng nhập lậu.

Theo cách thức này, từ ngày 14-10-2015 đến ngày 29-1-2016, Tràng đã thực hiện và hướng dẫn, chỉ đạo Mạnh điều hành thực hiện nhập lậu 12 chuyến xăng dầu với số lượng hơn 53.163 tấn xăng A92, trên 53.268 tấn dầu DO 0,05%, tổng trị giá hơn 2.000 tỉ đồng.

Sau khi nhập lậu xăng dầu về Việt Nam, Tràng đã chỉ đạo cấp dưới liên hệ bán cho nhiều doanh nghiệp có trụ sở ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Long An, Tiền Giang, TP.HCM, Hà Nội…

12 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ lãnh án 12 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ lãnh án

TTO - Chiều 21-12, TAND Bình Thuận đã tuyên phạt 12 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ xảy ra tại Công ty CP Dương Đông Hòa Phú đóng ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận