09/12/2021 16:24 GMT+7

Trực thăng chở tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ rơi có thể do thời tiết xấu

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết thi thể những nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ - Đại tướng Bipin Rawat - sẽ về tới thủ đô Delhi chiều 9-12.

Trực thăng chở tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ rơi có thể do thời tiết xấu - Ảnh 1.

Quân đội Ấn Độ bày tỏ lòng kính trọng trước thi hài đại tướng Bipin Rawat tại bang Tamil Nadu ngày 9-12 - Ảnh: INDIAN EXPRESS

Theo báo Indian Express ngày 9-12, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết thi thể đại tướng Rawat và vợ cùng 11 người khác trong vụ rơi trực thăng một ngày trước đó được đưa về Delhi để làm lễ tang.

Chính quyền Delhi cũng đã mở cuộc điều tra về vụ rơi trực thăng Mi-17V5 của Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF).

Cùng ngày giới chức quốc phòng Ấn Độ đã tìm thấy hộp đen của chiếc trực thăng rơi tại sườn đồi gần Coonoor, bang Tamil Nadu. 

Tờ Times Of India dẫn nguồn tin cho biết hộp đen được tìm thấy sau khi giới chức Ấn Độ mở rộng khu vực tìm kiếm từ 300m lên 1km quanh vị trí trực thăng rơi.

Hộp đen sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng về chuỗi sự kiện dẫn đến thảm kịch ngày 8-12, cướp đi sinh mạng của 13 trong 14 người trên trực thăng, bao gồm thi thể đại tướng Bipin Rawat. 

Các chuyên gia hàng không cho rằng sương mù và tầm nhìn kém có thể là nguyên nhân dẫn đến rơi trực thăng chở đại tướng Rawat. Họ nhận định khó có khả năng xảy ra lỗi kỹ thuật vì đây là chuyến bay được lên kế hoạch để chở những hành khách quan trọng.

"Trực thăng này có thể bay trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng địa hình là đồi núi và dường như trực thăng đã rơi khi đang ở độ cao thấp", một chuyên gia nói với tờ Times Of India.

Tầm nhìn cũng có thể giảm đáng kể do sương mù hoặc mây thấp bên trên khu vực Coonoor vào buổi trưa 8-12 - thời điểm xảy ra vụ rơi trực thăng.

"Chúng tôi đã dự báo có mưa nhẹ đến vừa trên sườn đồi và chỉ dự báo sương mù ở địa hình đồng bằng. Rất khó để dự báo sương mù ở địa hình đồi núi hay thung lũng do vệ tinh và radar khó ghi lại hiện tượng này" - ông N Puviarasan, giám đốc Trung tâm Cảnh báo bão khu vực Chennai, bang Tamil Nadu, nói.

Các quan chức Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết họ không được hỏi về điều kiện thời tiết địa phương trong suốt chuyến bay của ông Rawat đến thị trấn Wellington, do nhiệm vụ này thuộc trách nhiệm của cơ quan dự báo thời tiết của Không quân Ấn Độ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ được xác định đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ được xác định đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng

TTO - Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ - Đại tướng Bipin Rawat và phu nhân được xác nhận là 2 trong số 13 người thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng ngày 8-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên