11/11/2019 11:34 GMT+7

Trong khi chờ xe buýt thì tạm... ngửi mùi rác

THU HIẾN - THU DUNG
THU HIẾN - THU DUNG

TTO - "Nhiều ngày rác tràn ra khỏi thùng rác vẫn không thấy ai xử lý. Bắt xe buýt nhưng không dám đứng gần trạm vì mùi hôi rất nồng nặc".

Trong khi chờ xe buýt thì tạm... ngửi mùi rác - Ảnh 1.

Nhà chờ xe buýt tại QL 1, phường Linh Trung, Q. Thủ Đức rác tràn ra đường tuy nhiên vẫn không ai đến dọn - Ảnh: THU HIẾN

Những đống bao tải chứa rác chất chồng lên nhau, những chiếc nệm, ghế sofa cũ nằm ngổn ngang, thùng rác hư hỏng… tất cả đã nhanh chóng biến các trạm chờ xe buýt ở TP.HCM thành những bãi chứa rác hôi hám.

Theo ghi nhận của chúng tôi nhiều trạm xe buýt tại các tuyến đường như Phạm Văn Đồng (Q. Thủ Đức), Nguyễn Kiệm (Q. Gò Vấp), Quốc lộ 13 (P. Hiệp Bình Chánh), Đinh Tiên Hoàng (Q. Bình Thạnh)... rác tràn ra khỏi thùng rác, rác thải cồng kềnh cũng được người dân mang ra trạm xe buýt vứt. Tạo nên cảnh nhếch nhác tại các trạm xe buýt, gây ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị.

Là người thường xuyên đi học bằng xe buýt, bạn Nguyễn Hải Thắng sinh viên Trường đại học Nông Lâm TP. HCM cho biết: "Nhiều ngày rác tràn ra khỏi thùng rác vẫn không thấy ai xử lý. Bắt xe buýt nhưng không dám đứng gần trạm vì mùi hôi rất nồng nặc".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Chí Trung - giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM thừa nhận: hiện nhiều trạm dừng, nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng gây ảnh hưởng đến hành khách và hoạt động xe buýt. Cụ thể, hàng trăm trạm dừng ở các Q.1, Q.5, Q.Bình Thạnh đã trở thành nơi buôn bán, đậu xe, thậm chí là điểm tập kết rác. 

Trước thực trạng này, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM thường xuyên cho người đi kiểm tra các trạm dừng, nhà chờ. Khi phát hiện, các đơn vị công ích tập kết rác gần nhà chờ xe buýt, trung tâm lập tức ghi nhận và gửi văn bản đến từng quận, huyện trực tiếp quản lý. 

Trong khi chờ xe buýt thì tạm... ngửi mùi rác - Ảnh 2.

Nhà chờ xe buýt nằm trên tuyến Phạm Văn Đồng Q. Thủ Đức rác rất nhiều nhưng 3 -4 ngày vẫn không có ai dọn - Ảnh: THU HIẾN

Trong đó, Trung tâm nhiều lần yêu cầu địa phương chấn chỉnh, xử lý các đơn vị công ích, nghiêm cấm không được tập kết rác ở khu nhà chờ, trạm dừng, làm ảnh hưởng đến hành khách, mỹ quan đô thị và môi trường.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều địa phương vẫn lơ là chưa triển khai chấn chỉnh quyết liệt khiến hàng loạt trạm dừng, nhà chờ ngày càng trở nên nhếch nhác. "Từ đây tới cuối năm, đơn vị sẽ cử nhân viên phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông đi kiểm tra định kỳ, tiếp tục ghi nhận và chụp hình các trường hợp vi phạm gửi về quận, huyện. 

Tập kết rác ở nhà chờ, trạm dừng xe buýt đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc người dân đi xe buýt. Chúng tôi mong các địa phương phối hợp chặt hơn nữa với phía Trung tâm, thường xuyên chấn chỉnh tình trạng này. Ngoài ra, về phía các công ty dịch vụ công ích, người dân buôn bán ở khu vực trạm dừng nhà chờ cũng cần tự ý thức bảo vệ môi trường và mỹ quan đô thị", ông Trung nói.

Dưới đây là chùm ảnh ghi nhận thực tế tại các điểm dừng chân của xe buýt.

Trong khi chờ xe buýt thì tạm... ngửi mùi rác - Ảnh 3.

Nhiều túi ni - lông vứt tràn ra trạm xe buýt gây mất mỹ quan đô thị tại đường Ngô Gia Tự, P.9, Q. 10 - Ảnh: THU HIẾN

Trong khi chờ xe buýt thì tạm... ngửi mùi rác - Ảnh 4.

Thùng rác hư hỏng xung quanh toàn là rác nằm ngay bên cạnh trạm xe buýt tại đường Đinh Tiên Hoàng, Q. Bình Thạnh - Ảnh: THU HIẾN

Trong khi chờ xe buýt thì tạm... ngửi mùi rác - Ảnh 5.

Trạm xe buýt trở thành nơi tập kết rác thải xây dựng tại QL 13, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức - Ảnh: THU HIẾN

Trong khi chờ xe buýt thì tạm... ngửi mùi rác - Ảnh 6.

Trạm xe buýt trở thành nơi tập kết đồ đạc bán hàng của một số hộ kinh doanh nằm trên đường Nguyễn Kiệm, Q. Gò Vấp - Ảnh: THU HIẾN

Trong khi chờ xe buýt thì tạm... ngửi mùi rác - Ảnh 7.

Mang cả nệm ngủ ra trạm xe buýt vứt tại QL 1A, phường Linh Trung, Q. Thủ Đức - Ảnh: THU HIẾN

Sài Gòn rác bủa vây khắp nơi Sài Gòn rác bủa vây khắp nơi

TTO - Một thành phố với những con đường, tuyến hẻm, khu phố, công viên, dòng kênh... không rác là ước mong của nhiều người dân TP.HCM. Thế nhưng rác vẫn đang bủa vây khắp nơi dù đã có rất nhiều giải pháp.

THU HIẾN - THU DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên