13/02/2020 15:42 GMT+7

Trồng dưa lưới trên vùng đất mặn

THÙY TRANG
THÙY TRANG

TTO - Hào mang ý tưởng đưa giống dưa lưới về quê mình trồng, ai cũng “té ngửa” vì trước giờ ở vùng đất mặn này, cây cỏ còn héo úa nói gì đến trồng loại trái mà chỉ dân thành thị mới biết tới.

Trồng dưa lưới trên vùng đất mặn - Ảnh 1.

Hào bên ruộng dưa lưới sắp thu hoạch đợt 1 - Ảnh: T.TRANG

Chàng trai miền miệt thứ Cà Mau, Nguyễn Hữu Huy Hào vừa tốt nghiệp kỹ sư ngành môi trường. "Đem cái ý tưởng lạ kỳ đó xuống hội nông dân hay dạm hỏi mấy anh kỹ sư nông nghiệp có kinh nghiệm, ai cũng lắc đầu "thôi à nghen", đó giờ chưa ai trồng cây trái ở đất này trúng mùa bao giờ, nói chi tới dưa lưới, khó ăn lắm à, coi lại nghen" - Hào kể mới đi thăm dò ý tưởng mà ai cũng tạt "gáo nước lạnh" làm Hào quê hết sức.

Không ai làm thì mình làm

"Nếu không ai làm mà mình làm được thì mới hay, mình gốc nông dân mà, đi học để làm nông dân bài bản hơn" - Hào tự nhận mình có tính "liều". Hào nói thêm không phải tự nhiên mà có ý tưởng "điên rồ" đó, bởi nếu xác định được nhược điểm thì rất dễ khắc phục. Đất ở Cà Mau là vùng đất mặn, phèn nên muốn cây ăn trái sống tốt thì đất nền phải xử lý vi sinh. 

Thuận lợi hơn nữa, Hào đã từng đoạt giải Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên với sản phẩm "Đất bùn vi sinh làm từ rác thải của nhà máy chế biến thủy sản" từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Cho nên đất đó có thể thay thế hoàn toàn cho phân bón hữu cơ, đồng thời lượng đất sản xuất có thể cung cấp đủ cho diện tích vườn của Hào.

Còn nguồn nước thì phải dùng nước giếng khoan, sau đó xử lý cho bớt phèn, vì là dân học môi trường nên không quá khó đối với Hào. 

"Có khó mới ló cái khôn, vùng đất mặn phèn chua cũng là một lợi thế khi biên độ nhiệt độ ở đây khá cao, nếu như nơi khác nhiệt độ xuống tầm 27 độ khá sớm thì ở Cà Mau đến 6h, 7h tối mới đạt tới nhiệt độ đó, làm cho tốc độ tăng trưởng cây cao hơn" - Hào bày tỏ.

Hào nói thêm khi đem hết những mặt lợi hại phân tích cho cha mẹ biết thì ai cũng đồng tình để Hào khởi nghiệp trên chính đất nhà mình.

Thành công ngoài dự tính

Giữa những cánh đồng tôm bạt ngàn, tự nhiên mọc lên trang trại nhà kính rộng hơn 500m2 khiến nhiều người dân tò mò. 

"Đợt đầu tiên mình nhập hơn 1.600 hạt giống từ nước ngoài về, sau khi cải tạo đất và gieo giống xong xuôi thì mình thoáng nghĩ có mạo hiểm quá không, nhưng thấy ba mẹ đều tin tưởng xắn tay vào cùng làm khiến mình quyết tâm hơn" - Hào chia sẻ.

Ông Huy Vũ, ba Hào, vui vẻ nói ông có máu trồng trọt, nên khi con trai đặt ý tưởng thì ông "giơ hai tay" liền. 

"Nó bỏ thời gian đi học thêm kinh nghiệm trồng dưa lưới ở các vùng rồi về bàn với tui, hai cha con tui cùng làm, có thời điểm hai cha con ăn ngủ ở trại dưa luôn" - ông Vũ nói.

Chưa có kinh nghiệm nên đợt đầu tiên hao hụt khoảng 15%, do nhiều người dân tò mò vào vườn xem thử thời điểm cây đang thụ phấn. 

"Loại này giống như em bé vậy, nó quen hơi ai thì người đó vào vườn là không sao, chỉ một hai người lạ vừa vào là hôm sau cây gục ngay" - Hào kể.

Trái bắt đầu lớn dần thì Hào lo lắng không có đầu ra, trước tiên Hào sử dụng mạng xã hội làm công cụ truyền thông miễn phí, rồi đi chào hàng khắp các cửa hàng bán trái cây và cơ quan ban ngành ở tỉnh. Lúc đầu Hào chỉ nhận được những cái lắc đầu nghi ngờ cho đến khi Hào mang sản phẩm thực sự để mọi người ăn thử.

Chị Ngân, Ngân hàng Á Châu Cà Mau, kể khi thấy Hào "năn nỉ" ăn giùm miếng dưa thì nghĩ thôi ăn đại để không phụ em nó lặn lội tới chào hàng. 

"Tôi ăn xong thấy ngạc nhiên dễ sợ, dưa giòn, ngọt thanh, ăn rất vừa miệng. Tui liền đặt em nó 20 trái liền" - chị Ngân chia sẻ.

Còn phần Hào khi chia sẻ trên trang cá nhân thì rất đông người đăng ký tham quan vườn khi thu hoạch. 

"Tới ngày mở cửa, từ sáng sớm đã có rất đông người dân đến tham quan, trong vòng hai ngày là mình bán sạch 2.000 trái dưa. Vậy mà mấy ngày tiếp theo vẫn có người đến tận vườn hỏimua dưa" - Hào kể.

Đợt hai, Hào đã xuống giống 1.800 hạt, giờ cây đang lớn, chuẩn bị thu hoạch. Hào dự định sẽ liên kết với các trường mầm non, tiểu học để các bé có thể đến vườn học tập, trải nghiệm miễn phí. 

"Hiện các siêu thị Co.op Mart Cà Mau, Big C Cần Thơ đã đặt vấn đề mua dưa lưới bên mình nhưng mình chưa đủ hàng cung cấp vì lượng khách cũ khi mua xong đã quay lại đặt hàng gần hết rồi" - Hào nói.

Dưa lưới Cà Mau sắp ra Côn Đảo

Hào báo tin vui là đã tìm thuê được mảnh đất gần 5.000m2 ở Côn Đảo để trồng dưa lưới, nếu dưa lưới đã chịu bén đất kết trái ở vùng Cà Mau thành công thì ở Côn Đảo không là khó khăn nữa.

Ông Nguyễn Duy Phúc - giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Cần Thơ, người đã kết nối Hào với lãnh đạo địa phương tại Côn Đảo đưa dự án trồng dưa lưới ra đảo - cho biết rất tâm đắc với mô hình dưa lưới trồng trên vùng đất mặn của Hào.

"Tôi nói với Hào sao không phổ biến rộng rãi ở các vùng có cùng thổ nhưỡng như Côn Đảo chẳng hạn, vừa có thêm đầu ra vừa thu hút việc làm tại địa phương. Hào gật đầu cái rụp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình để Hào thực hiện được ước mơ cũng như cải thiện đời sống cho thanh niên" - ông Phúc bày tỏ.

Mang công nghệ trồng hoa ly về nước Mang công nghệ trồng hoa ly về nước

TTO - Anh Phạm Văn Thương (30 tuổi, quê ở xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) là 1 trong số 34 gương thanh niên nông thôn vừa nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2019 do Trung ương Đoàn trao tặng.

THÙY TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên