Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ

03/11/2019 18:47 GMT+7

TTO - Đó là ý tưởng cải tạo điểm trường Huổi Lụ 2 (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) từ ván gỗ dột nát thành trường học trong mơ của sinh viên Phạm Hồng Ngọc, người giành giải xuất sắc cuộc thi Phù thủy không gian.

Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ - Ảnh 1.

Điểm trường Huổi Lụ 2 được lên ý tưởng cải tạo thành trường học trong mơ đầy ắp tiếng cười cho trẻ em miền núi - Ảnh: NVCC

Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ - Ảnh 2.

Điểm trường Huổi Lụ 2 thực tế ở Điện Biên - Ảnh: NVCC

Hồng Ngọc là người con của Đà Nẵng, hiện đang là sinh viên Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online trong buổi trao giải thưởng ngày 3-11 tại Hà Nội, Hồng Ngọc cho biết cô tham gia cuộc thi thiết kế Phù thủy không gian với ý tưởng có tên gọi Cho em đi học. Ý tưởng này xuất phát từ chuyến đi phượt tới vùng Tây Bắc năm 2018.

Trong chuyến đi ấy, hình ảnh mà Hồng Ngọc nhìn thấy nhiều nhất là những đứa trẻ địu em trên đường, gánh củi, trông nhà, theo mẹ làm rẫy... chứ không phải là những trẻ em vui đùa học hành trong những ngôi trường khang trang như bạn bè ở thành phố.

Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ - Ảnh 3.

Hồng Ngọc nhận giải xuất sắc của cuộc thi Phù thủy không gian - Ảnh: BTC

Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ - Ảnh 4.

Trong số các tác giả được trao giải, có một thành viên mới 9 tuổi - Ảnh: BTC

Huổi Lụ 2 là một trong những điểm trường xa nhất tại Mường Nhé, Điện Biên mà Hồng Ngọc có dịp ghé thăm năm 2018. Điểm trường này cách trung tâm xã 22 km, đường sá đi lại khó khăn, chỉ có thể men theo đường mòn bên núi, lội qua suối. Các thầy cô thường luân phiên lên cắm bản, ăn ở và sinh hoạt như người dân bản địa, có khi chỉ có 3 học sinh.

Ở đây lớp học sập xệ, dựng hoàn toàn bằng ván gỗ đã xuống cấp, mối mọt, thiếu thốn trang thiết bị học tập và vui chơi.

Chứng kiến cảnh này, cô sinh viên mỹ thuật nảy ý tưởng thiết kế cải tạo lại không gian lớp học kết hợp với thư viện để người dân nơi đây có thể tiếp cận với con chữ dễ dàng nhất. Người dân địa phương có thể đến thư viện của trường đọc sách cùng con em mình, còn học sinh thì có thể ở lại bán trú.

Đại diện ban tổ chức cho biết, sắp tới họ sẽ kết hợp cùng một số nhà tài trợ khác để cùng hiện thực hóa ý tưởng của Hồng Ngọc, xây mới điểm trường này tặng thầy cô và học trò nơi đây.

Ngoài giải thưởng xuất sắc nhất của Hồng Ngọc, cuộc thi Phù thủy không gian còn trao 1 giải nhất (185 triệu đồng) cho nhóm Xưởng S8 với bài dự thi Hanoihub, cải tạo một không gian cũ trên phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm trở thành một không gian văn hóa nơi người dân có thể khám phá những đặc trưng văn hóa của người Hà Nội; 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 1 giải cộng đồng.

Một trong 3 giải ba được trao cho nhóm tác giả trong đó có thành viên mới 9 tuổi, đang là học sinh tiểu học ở Hà Nội.

Một số hình ảnh minh họa ý tưởng biến hóa điểm trường Huổi Lụ 2 của Hồng Ngọc:

Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ - Ảnh 6.

Hồng Ngọc muốn cái tạo điểm trường Huổi Lụ 2 thành mái trường tiện nghi mà học sinh có thể ở lại học bán trú - Ảnh: NVCC

Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ - Ảnh 7.

Hồng Ngọc tin rằng một ngôi trường khang trang và đẹp đẽ sẽ khiến các em bé yêu thích đến trường hơn - Ảnh: NVCC

Trong chớp mắt, trường học dột nát vùng cao thành trường trong mơ - Ảnh 8.

Đại diện ban tổ chức cho biết, sắp tới sẽ kết hợp cùng một số nhà tài trợ khác để cùng hiện thực hóa ý tưởng của Hồng Ngọc, xây mới điểm trường này tặng thầy cô và học trò nơi đây - Ảnh: NVCC

Viết về Trường Sa, học sinh lớp 5 giành giải nhất về cuốn sách yêu thích Viết về Trường Sa, học sinh lớp 5 giành giải nhất về cuốn sách yêu thích

TTO - Chọn viết về cuốn sách ảnh ‘Trường Sa nơi ta đến’ của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, em Tạ Ngân An - một học sinh lớp 5 ở Hà Nội - đã giành giải nhất cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận