Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Trồng 20 loại cây trên nóc xe để... tránh nóng

05/05/2022 10:07 GMT+7

Ngày hè đến, bí quyết chống nóng cho ôtô của tài xế Ấn Độ này có thể là giải pháp lý tưởng, đặc biệt ở những đô thị đang thiếu cây xanh.

Cách chống nóng cho ôtô vào mùa hè hết sức đặc biệt - Video: AFP

Những chiếc tuk tuk màu vàng xanh khá phổ biến trên các con đường của New Delhi, Ấn Độ. Nhưng phương tiện của tài xế Mahendra Kumar nổi bật giữa đám đông nhờ một khu vườn trên mái giúp cho hành khách cảm thấy mát mẻ giữa mùa hè oi bức.

Kumar cho biết mảng xanh dày đặc giúp xe mát mẻ ngay cả khi nhiệt độ ở thủ đô Ấn Độ chạm ngưỡng 45 độ C, nhờ vào khả năng điều hòa của hơn 20 loại rau, hoa và cây bụi như rau diếp, cà chua...

Trồng 20 loại cây trên nóc xe để... tránh nóng - Ảnh 2.

Chiếc xe tuk tuk của Mahendra Kumar có một khu vườn trên mái nhà nhằm mục đích giữ mát cho hành khách trong mùa hè oi bức - Ảnh: AFP

"Khoảng hai năm trước, tôi đã có ý tưởng này khi bước vào những ngày hè đỉnh điểm. Tôi nghĩ rằng nếu có thể trồng cây trên nóc xe, bên trong ôtô sẽ mát mẻ và giảm bớt cảm giác nóng nực cho hành khách", Kumar nói với AFP. Ngoài ra, do những xe điện du lịch này không có điều hòa, Kumar cũng lắp thêm quạt và hai máy làm mát mini bên trong.

"Bây giờ, chiếc xe như thể máy điều hòa tự nhiên. Hành khách của tôi rất vui vẻ, đến mức họ không ngại boa thêm cho tôi 10 - 20 rupee (khoảng 0,13 - 0,26 USD)", người cha của 3 đứa trẻ cho biết.

Trồng 20 loại cây trên nóc xe để... tránh nóng - Ảnh 3.

Trên nóc xe, Kumar trồng khoảng 20 loại cây bụi, cây rau - Ảnh: AFP

Cách trồng cây trên nóc xe cũng khá đơn giản. Đầu tiên, Kumar đặt lên nóc một tấm chiếu, một chiếc bao tải dày, rắc đất lên, gieo hạt giống và cỏ. Chỉ sau vài ngày, hạt giống nảy mầm thành chồi xanh. "Không cần phải nỗ lực nhiều, tôi chỉ cần tưới nước 2 lần một ngày", anh nói.

Không chỉ khiến hành khách hài lòng, chiếc xe của Kumar còn thu hút người qua đường dừng lại để "selfie" với "khu vườn di động" độc đáo. Người qua đường Naima Jamal, một bà nội trợ Ấn Độ, nói với AFP: "Đó là một ý tưởng tuyệt vời. Delhi đã trở thành một khu rừng bê tông, hầu như không có bất kỳ cây xanh nào. Chúng tôi cần nhiều hơn những chiếc xe tuk tuk như vậy. Chúng làm hài lòng cả đôi mắt và tâm hồn".

Trồng 20 loại cây trên nóc xe để... tránh nóng - Ảnh 4.

Khu vườn giúp chiếc xe mát mẻ ngay cả khi trời nắng nóng 45 độ C - Ảnh: AFP

20 triệu cư dân của Delhi đã phải chịu đựng một đợt nắng nóng mạnh đầu hè tràn đến Ấn Độ. Nhiệt độ tuần trước đã vượt ngưỡng 45 độ C ở một số nơi. Các nhà dự báo cho biết tình trạng sóng nhiệt sẽ giảm bớt trong 3 - 4 ngày tới nhưng nắng nóng sẽ tăng trở lại sau đó.

Nắng nóng cao bất thường đã khiến hơn 6.500 người ở Ấn Độ thiệt mạng từ năm 2010. Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu khiến thời tiết ở Nam Á trở nên khắc nghiệt hơn.

4 tuần biến xe khách cũ thành nhà di động dành cho búp bê ngoài đời thực 4 tuần biến xe khách cũ thành nhà di động dành cho búp bê ngoài đời thực

Một vũ công ba lê chuyên nghiệp đã tiết lộ cách cô ấy biến căn nhà di động buồn tẻ thành thiên đường búp bê Barbie màu hồng mộng mơ.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận