Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Trong 2 ngày, thêm 6 chợ ở TP.HCM mở cửa lại, sẽ còn mở tiếp

08/10/2021 12:36 GMT+7

TTO - Trong 2 ngày (7 và 8-10), TP.HCM đã có 6 chợ hoạt động trở lại, và số lượng chợ hoạt động trở lại dự kiến còn tăng trong vài ngày tới khi nhiều quận, huyện đã lên kế hoạch mở lại các chợ.

Trong 2 ngày, thêm 6 chợ ở TP.HCM mở cửa lại, sẽ còn mở tiếp - Ảnh 1.

Chợ Bến Thành (quận 1) hiện đã cho nhiều tiểu thương kinh doanh ngành hàng thiết yếu được mở bán trở lại - Ảnh: N.TRÍ

Theo Sở Công thương TP.HCM, tính đến 10h ngày 8-10, trên địa bàn TP đã có 34/234 chợ truyền thống đang hoạt động; 200/234 chợ truyền thống tạm ngưng. 

Trong đó, tính riêng ngày 7-10, có 3 chợ hoạt động lại gồm chợ Thiếc, Phú Thọ (quận 11) và chợ Thạnh Xuân (quận 12). 

Trong ngày 8-10, có 3 chợ hoạt động lại gồm chợ Tân Định (quận 1), chợ Bàu Cát (quận Tân Bình) và chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú); chủ yếu kinh doanh các ngành hàng lương thực thực phẩm.

Bên cạnh đó, có nhiều chợ trên địa bàn TP sớm tổ chức hoạt động trở lại. Cụ thể, dự kiến các quận, huyện tổ chức hoạt động trở lại đối với các chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), chợ Tân Bình (quận Tân Bình) vào ngày 9-10; chợ Xã Tây, chợ Phùng Hưng (quận 5), chợ Hòa Hưng (quận 10) vào ngày 10-10.

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện các địa phương đang đóng toàn bộ các chợ trên địa bàn gồm: TP Thủ Đức, quận 3, 4, 6, 7, 8, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè.

Theo quy định của UBND TP.HCM, tùy theo điều kiện hoạt động, các chợ hoạt động lại sẽ tổ chức ở quy mô nhỏ với công suất dưới 50%, các nhóm hàng kinh doanh chủ yếu là hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm. 

Bên cạnh đó, các hoạt động kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại chợ khi tổ chức hoạt động lại phải đặt lên hàng đầu như người bán phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh COVID-19), đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m, có vách ngăn giữa người bán và người mua, khai báo y tế, thực hiện 5K...

Theo lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM, hiện UBND TP chưa có chủ trương cho các chợ tự phát hoạt động lại, đặc biệt nghiêm cấm các hành vi tự ý tụ tập buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như vệ sinh thực phẩm.

Do đó, người dân cần có ý thức chấp hành nghiêm các quy định của TP để đảm bảo an toàn dịch bệnh COVID-19, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Mở cửa lại sau 2 tháng, tiểu thương các chợ Đà Nẵng bất ngờ vì ít khách Mở cửa lại sau 2 tháng, tiểu thương các chợ Đà Nẵng bất ngờ vì ít khách

TTO - Dù được hoạt động lại 50% công suất nhưng hầu hết các chợ truyền thống ở Đà Nẵng hiện vắng bóng người mua. Tiểu thương ngồi đuổi ruồi, xem chương trình trên điện thoại giải trí…

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận