'Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi': Tuổi trẻ đứt gãy và hoang mang

27/09/2019 14:42 GMT+7

TTO - 'Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi' là bộ phim dành cho tuổi trẻ, chỉ vì một điều đơn giản: không còn trẻ, chẳng ai dám buông mình theo một cuộc đi dạo về đêm bất tận mà chẳng mưu cầu tình dục.

Trailer phim 'Trời sáng rồi, Ta ngủ đi thôi'

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi của đạo diễn Chung Chí Công sẽ không lãng mạn đến thế nếu có sự xuất hiện của tình dục. Có lẽ, tình tiết đó không hề có trong tưởng tượng của nhà làm phim khi kể câu chuyện về đôi nam nữ bên nhau một đêm dài. Những gì họ làm chỉ là trò chuyện và ca hát.

Chính vì vậy, bộ phim được trẻ trung trọn vẹn. Khi hết trẻ, người ta sẽ canh cánh trong lòng suy nghĩ: "Cho đi có nhận lại được gì không?".

Cho đi một đêm dạo chơi lãng mạn, nhận lại những phút thăng hoa mặn nồng, hoặc tham lam hơn thì một mối tình, ví dụ thế. Còn hai người trẻ trong phim, họ không hề toan tính như vậy.

Hằng ngày, tôi tiếp xúc với các bạn trẻ và nhìn thấy chính mình của nhiều năm về trước trong các bạn: dại khờ, nông nổi, nhiều lỗi lầm, tràn đầy năng lượng, khao khát thay đổi, muốn làm rất nhiều thứ nhưng lại chẳng có gì trong tay. Tôi phát hiện ra tuổi trẻ ở thời đại nào cũng có những điểm rất chung bên cạnh chất riêng của họ. Và tôi muốn kể một câu chuyện dành cho giai đoạn tuyệt vời đó của đời người.

Đạo diễn Chung Chí Công

"Thế là Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi! ra đời như lời hồi đáp trước hết là dành cho tuổi trẻ của chính tôi, và xa hơn nữa là tiếng lòng của một người từng trẻ dành cho người đang trẻ: hãy cứ sai đi nhưng phải luôn sẵn sàng để sửa, để đứng lên và làm lại từ đầu..." - Chung Chí Công nói.

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi: Tuổi trẻ đứt gãy và hoang mang - Ảnh 3.

Tâm và Thanh rong ruổi suốt một ngày qua nhiều không gian quen thuộc của Sài Gòn - Ảnh: GALAXY

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi có cốt truyện đơn giản đến hiếm hoi với một phim điện ảnh: chàng trai Tâm và cô gái Thanh gặp nhau, trải qua hơn một ngày bên nhau rồi chia xa. Những dòng tóm tắt này thường chỉ đủ dung lượng phim ngắn, nay được làm thành phim dài, khiến nhà làm phim phải có thêm nhiều dụng công.

Hai chất liệu quan trọng của phim là thoại và âm nhạc. Hoặc nói cách khác, âm nhạc cũng chính là cách nhân vật thoại với nhau. Hai diễn viên chính Hà Quốc Hoàng và Trần Lê Thúy Vy được ghi nhận ở credit là "đồng biên kịch", cho thấy cả hai đã ứng tác khá nhiều về thoại và tình tiết khi diễn.

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi là một câu chuyện tình yêu của tuổi trẻ, giữa những người trẻ có nhiều đứt gãy trong tâm hồn, là tâm sự của người trẻ Việt, sống giữa xã hội Việt đương đại.

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi: Tuổi trẻ đứt gãy và hoang mang - Ảnh 4.

Sài Gòn về đêm lung linh và đầy tâm sự trong Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi - Ảnh: GALAXY

Đạo diễn Chung Chí Công đặt hai nhân vật của Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi vào bối cảnh Sài Gòn năm 2019, vì đúng, Sài Gòn là thành phố của tuổi trẻ, là nơi có rất nhiều câu chuyện như vậy cần được kể ra.

Tâm và Thanh chỉ là hai con người bé nhỏ trong hàng triệu người, nhưng những đổ vỡ và lo lắng của họ rất điển hình. Tâm đang hoài nghi về tài năng âm nhạc của bản thân sau 2 album thất bại. Thanh loay hoay kiếm tiền và ngày ngày đối mặt với sự cô đơn đến mức cô quyết định bỏ Sài Gòn về Đà Lạt.

Đây là thành phố lớn nhất nước, ai ai cũng nói nó hào sảng và ngập tràn cơ hội, vậy nhưng người trẻ nào cũng có lúc cảm thấy Sài Gòn "không phải nơi dành cho mình", như bộc bạch của Thanh trong một phút xúc động.

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi: Tuổi trẻ đứt gãy và hoang mang - Ảnh 5.

Một cảnh tươi sáng của phim với góc máy thú vị - Ảnh: GALAXY

Dữ dội, khắc nghiệt hay hào sảng, đáng mến - Sài Gòn luôn xứng đáng với những tác phẩm nghệ thuật tốt. Một bộ phim hay, những bài hát truyền cảm.

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi chưa hẳn là một phim hay. Diễn xuất của cả hai diễn viên chính chưa đủ ấn tượng, cốt truyện còn đơn giản với những bi kịch không được đẩy cao, chủ yếu được kể qua lời thoại của nhân vật. Hai diễn viên chính dừng lại ở dễ thương, tương tác tốt, nhưng hoàn toàn không phải những nhân vật khiến người ta nhớ lâu.

Mặc dù vậy, Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi chắc chắn là một phim trong sáng, chỉ có thể đến từ một tấm lòng yêu Sài Gòn hồn hậu. Nhà làm phim hẳn cũng rất trân quý tuổi trẻ của chính mình.

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi ra rạp từ ngày 27-9.

Các ca khúc được đạo diễn Chung Chí Công và tôi nghe và chọn làm chất liệu cho phim đa phần đều là những sáng tác, bản thu còn thô sơ nên việc biên tập, hòa âm, thu âm khá vất vả, nhưng lại vô cùng thú vị. Tôi không cố tình khoác những chiếc áo khác lên các ca khúc này mà muốn giữ đúng nét mộc mạc, thiện cảm tự thân của Indie. Trong phim tôi cũng sử dụng những chất liệu dân tộc Việt Nam như đàn tranh, sáo, đàn bầu kết hợp với nhạc pop, soul để mang đến cảm giác vừa gần gũi vừa khác biệt.

Nhạc sĩ Phạm Hải Âu - giám đốc âm nhạc của phim

Một số hình ảnh trong phim:

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi: Tuổi trẻ đứt gãy và hoang mang - Ảnh 7.

Những người yêu Sài Gòn sẽ tìm được nhiều góc phố quen thuộc trong bộ phim - Ảnh: GALAXY

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi: Tuổi trẻ đứt gãy và hoang mang - Ảnh 8.

Quán cà phê nhạc sống, một đặc trưng của Sài Gòn về đêm - Ảnh: GALAXY

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi: Tuổi trẻ đứt gãy và hoang mang - Ảnh 9.

Xe buýt Sài Gòn với những người dân lao động tứ xứ - Ảnh: GALAXY

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi: Tuổi trẻ đứt gãy và hoang mang - Ảnh 10.

Đà Lạt, nơi "đi trốn" của vô số người trẻ từ Sài Gòn - Ảnh: GALAXY

'Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi!': Kể chuyện tuổi trẻ bằng nhạc indie

TTO - 'Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi!' là phim độc lập đầu tay của đạo diễn Chung Chí Công, với hai gương mặt hoàn toàn mới là Trần Lê Thúy Vy và Hà Quốc Hoàng.

MI LY - TIẾN VŨ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận