05/05/2024 13:00 GMT+7

Trời nóng, gia đình bỗng dưng lục đục vì máy lạnh

Nắng nóng đỉnh điểm không chỉ gây ra đủ thứ hệ lụy mà có khi lại là nguồn cơn của các vụ mất hòa khí gia đình. Khi không cùng 'thân nhiệt', tần số… thì việc bật tắt, dùng máy lạnh sao cho thuận cả đôi bên không còn là chuyện nhỏ.

Chuyện tưởng nhỏ mà lại không nhỏ có khi nằm ở cái máy lạnh trong lúc nắng nóng kéo dài, gay gắt - Ảnh: B.D.

Chuyện tưởng nhỏ mà lại không nhỏ có khi nằm ở cái máy lạnh trong lúc nắng nóng kéo dài, gay gắt - Ảnh: B.D.

"Em có một vấn đề xin nhờ sự trợ giúp tư vấn của tất cả mọi người. Mấy hôm nay nắng nóng 42-43 độ, em thì đang mang bầu. Hai vợ chồng ở trọ nên nóng chịu không nổi, chồng đưa em về nhà ba mẹ chồng để nằm phòng điều hòa cho mát, nhưng mỗi lần bật là mẹ chồng em chốc lát lại ra nhìn đồng hồ điện rồi lặp đi lặp lại câu "Thôi chết rồi, tháng này tiền lương hưu chẳng đủ mà bù tiền điện"".

Cuộc chiến trong căn phòng 20m2

Dòng tâm sự trên được một cô gái trẻ quê Quảng Nam đăng trên mạng khiến cộng đồng mạng vừa thương vừa cười ra nước mắt. Miền Trung đang trong những ngày đỉnh điểm nắng nóng. Trong khi bệnh viện chật ních bệnh nhân, đường phố la liệt người vạ vật vì cái nóng hầm hập thì ở trong phòng mát, có những "cuộc chiến" âm thầm cũng diễn ra với mức độ gay cấn không kém chỉ vì "cục nóng".

Vợ chồng chị Ngọc, anh Lâm ở quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) có căn nhà ba tầng. Cặp vợ chồng trẻ có hai đứa con, nhà thiết kế đủ ba phòng rộng rãi mát mẻ, phòng nào cũng gắn máy lạnh nhưng cả nhà ít khi tách riêng ra để ngủ. Căn phòng nằm ở tầng 3 chỉ 16m2 mùa lạnh cũng như mùa nóng, hai vợ chồng và hai con "dồn toa" ngủ cùng nhau vì không ai ngủ riêng được.

Mọi năm thì không có vấn đề gì lớn vì thời tiết mát mẻ. Từ hai tuần nay không khí trong gia đình trở nên mất vui vì những tranh cãi tưởng như chẳng đâu vào đâu liên quan remote điều hòa.

"Vợ tôi như bốc hỏa. Đã bảo phòng áp mái nhà nhiệt độ bị hấp vào tường, nên muốn mát thì xuống phòng tầng 1, tầng 2 mà nằm. Nhưng cô ấy không chịu, cứ đòi lên phòng tầng 3 thì mới ngủ được. Để phòng mát lạnh, vợ tôi chỉnh điều hòa chạy về mức 16 độ, quạt chạy vù vù nhưng phòng vẫn nóng. Cô ấy cằn nhằn rồi trách là thợ lắp máy dỏm, rồi thiết kế điều hòa không hợp lý. Tôi giải thích mãi vẫn không được, rồi cả hai sinh sự, chẳng thấy vui vẻ gì" - anh Lâm kể.

Nhiều cặp vợ chồng trẻ sống với cha mẹ cùng nhà cũng kể những chuyện dở khóc dở cười liên quan dùng điều hòa. Chị Hoa, nhà ở quận Hải Châu, Đà Nẵng, nói rằng mấy ngày nay phải đi làm trung gian hòa giải cho cha mẹ chồng. Hai ông bà được bố trí nằm cùng phòng nhưng "thân nhiệt" khác nhau nên mỗi sáng thức dậy là ông bà lại giận dỗi nhau.

"Ông thì đòi máy lạnh phải chạy xuyên đêm thì mới ngủ ngon giấc. Nhưng bà thì không chịu được nhiệt độ phòng quá lạnh, ngủ dậy sáng nào mắt cá chân cũng sưng tấy vì đau thấp khớp do nhiệt độ. Bà đi mắng ông, ông mắng lại bà. Do nhà chỉ hai phòng nên buộc lòng ông bà phải ngủ chung, để phòng còn lại cho con. Thế là những ngày nắng nóng trở thành cuộc tranh cãi không có hồi kết. Cứ giữa đêm là ông bà lại lục đục dậy vì bà tắt điều hòa của ông. Có bữa ông còn bật máy rồi giấu biệt điều khiển, bà tìm mãi không được, tiếng sột soạt lại làm ông mất ngủ. Thế là lại cãi nhau" - chị Hoa nói.

Điều hòa mà biết… chia đôi

Câu chuyện tranh giành cái remote điều hòa tưởng chừng chẳng có gì mà cũng hóa thành to, vợ chồng sinh lục đục. Xem ra chỉ có ông trời (thời tiết) hạ hỏa gia đình mới êm ấm.

Chị Mai Thị Ngọc Liên, nhà ở Đà Nẵng, kể do điều kiện kinh tế eo hẹp, nhà cấp 4 nên đợt nắng nóng vừa qua, cả nhà sắm điều hòa để dùng chung. Lâu nay chồng chị ngủ riêng vì mắc chứng ngáy to và nghiến răng. Khi lắp máy lạnh, thấy mát nên cả nhà dồn chung phòng để ở. Từ ngày có máy lạnh, hai đứa con lại không thể ngủ được, giữa đêm đang ngon giấc thì giật mình thức vì cha ngáy như sấm.

Để con được yên giấc, chồng chị lại về phòng cũ nhưng chia đôi bức tường rồi đặt máy lạnh để tỏa mát cả hai phòng liền kề nhau. Tuy nhiên do phòng quá rộng, công suất máy không đủ tải hai phòng nên chẳng bên nào đủ mát.

Chuyện rắc rối lại nảy sinh khi cái lỗ thông giữa hai phòng vừa được đục ra để luồng máy lạnh tỏa qua hai phòng lại tiếp tục mang theo tiếng ồn từ người cha.

Nắng nóng nảy sinh ra muôn chuyện từ đường phố vào trong phòng ngủ mỗi gia đình. Giải quyết, dung hòa sao cho êm thấm vui vẻ cả đôi bên là chuyện không đơn giản. Nhiều cặp vợ chồng sau khi không thống nhất được nhiệt độ trong phòng, giờ giấc tắt bật điều hòa thì người không chịu được lạnh hoặc nóng phải tìm giải pháp khắc phục như đi qua phòng khác ngủ, ôm chăn xuống đất trùm kín từ đầu tới chân.

"Như nhà tôi thì chồng phải chiều vợ, lấy biểu quyết số đông. Hai con và vợ yêu cầu bật điều hòa xuyên đêm, chồng thì nằm trong điều hòa lâu là bị xoang nên phải tìm nơi khác ngủ. Dù hơi bất tiện tí nhưng dù sao mùa hè cũng chỉ 1/4 thời gian trong năm. Thời tiết mát mẻ đâu lại vào đấy, gia đình lại chen chúc nhau chui vào một phòng ngủ đông vui như chưa có chuyện gì" - chị Ngọc Hòa, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, kể.

Vợ chồng thỏa thuận để có quỹ riêng, tại sao không?Vợ chồng thỏa thuận để có quỹ riêng, tại sao không?

Sau gần 10 năm chung sống, hình thức quỹ riêng của Hoài và Lâm vẫn suôn sẻ, và không ít lần đã hỗ trợ kịp thời cho nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên