27/12/2022 16:27 GMT+7

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

Trong không khí có phần lạnh hơn so với những năm trước, các lễ hội câu cá trên băng tại Hàn Quốc cũng bắt đầu khai mạc, đón hàng nghìn lượt du khách tham gia câu cá hồi hoặc cá đá.

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 1.

Một cậu bé câu cá đá tại Lễ hội Hwacheon Sancheoneo năm 2019 - Ảnh: YONHAP

Hoạt động câu cá trên mặt sông, suối hoặc hồ bị đóng băng vào mùa đông đã trở thành một hoạt động thường niên tại Hàn Quốc, thu hút không chỉ hàng triệu người dân nước này mà còn cả các du khách nước ngoài.

Mùa đông năm nay được dự đoán nhiệt độ sẽ thấp hơn, nên các lễ hội câu cá mùa đông cũng được dự kiến sẽ náo nhiệt hơn so với những năm trước.

Khi mặt nước đóng một lớp băng dày khoảng 20cm đến 30cm, vừa đủ với tiêu chuẩn an toàn của ban tổ chức, người dân sẽ đổ về những khu câu cá để câu thông qua những chiếc lỗ nhỏ được đục trên mặt băng.

Đa phần các loại cá trong dịp lễ hội câu cá mùa đông thường là các loại cá hồi hoặc cá đá (cá bingeo) bởi đây là mùa cao điểm của các loại cá này. Ngay sau khi câu được, du khách sẽ ăn sống với tương ớt Hàn Quốc hoặc nướng hay chiên giòn.

Bên cạnh câu cá, tại những khu vực tổ chức lễ hội còn có các hoạt động khác như bắt cá hồi bằng tay không, tổ chức các trò chơi mùa đông như trượt tuyết.

Một số lễ hội câu cá trên băng với quy mô lớn tại các khu vực như Hwacheon, Pyeongchang, Cheongpyeong, Injae, Hongcheon, Paju, Anseong, Yangpyeon và Kanghwa trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 2 năm sau.

Lễ hội câu cá trên băng Hwacheon Sancheoneo

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 2.

Lễ hội câu cá trên băng Hwacheon Sancheoneo - Ảnh: YONHAP

Là một trong những lễ hội câu cá trên băng nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc, Hwacheon Sancheoneo thu hút hơn một triệu lượt du khách đổ về để trải nghiệm câu cá trên mặt sông Hwacheon đóng băng mỗi năm.

Lễ hội Hwacheon Sancheoneo được tổ chức lần đầu vào năm 2003 và đã được Bộ Văn hóa Hàn Quốc chọn là sự kiện quốc gia năm 2010. Hiện Hwacheon Sancheoneo đã phát triển thành một trong bốn lễ hội mùa đông lớn của thế giới.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 7-1 đến 29-1-2023 tại thị trấn Hwacheon, tỉnh Gangwon.

Loại cá chủ yếu ở khu vực này là cá sancheoneo, một loại cá hồi chỉ sống trong nước ngọt có độ sạch cao với nhiệt độ nước từ 7 đến 10 độ C.

Bên cạnh câu cá hồi, du khách còn được tham gia bắt cá bằng tay không và thưởng thức món cá nướng ngay sau khi câu được.

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 3.

Cá hồi sancheoneo đặc trưng của Lễ hội Hwacheon Sancheoneo - Ảnh: YONHAP

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 4.

Bên cạnh câu cá trên mặt băng, du khách cũng có thể tham gia bắt cá bằng tay không tại Lễ hội Hwacheon Sancheoneo - Ảnh: HANKYOREH

Lễ hội câu cá ở huyện Pyeongchang

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 5.

Khu vực nướng cá tại Lễ hội câu cá Pyeongchang - Ảnh: HDHY

Một lễ hội câu cá hồi khác cũng ở tỉnh Gangwon là Lễ hội câu cá huyện Pyeongchang, được tổ chức tại khu vực suối Odaecheon từ ngày 30-12-2022 đến 29-1-2023.

Huyện Pyeongchang được biết đến là khu vực đầu tiên áp dụng nuôi cá hồi theo mô hình trang trại bởi thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp và độ trong lành của nguồn nước tại nơi này là điều kiện lý tưởng để cá hồi sinh sống.

Có lẽ vì thế mà hương vị của cá hồi Pyeongchang có phần thơm ngon và nổi bật hơn những vùng khác.

Tại lễ hội câu cá hồi ở huyện Pyeongchang, du khách không chỉ được câu cá trên mặt sông đã đóng băng mà còn có nhiều trò chơi dân gian và tự tay chế biến những chú cá tươi ngon do chính mình vừa câu được.

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 6.

Hàng trăm chiếc lều nhỏ tại Lễ hội câu cá Pyeongchang - Ảnh: NEWSWATCH

Lễ hội câu cá đá ở Injae

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 7.

Những gia đình tham gia câu cá đá bằng chiếc cần câu đặc biệt tại Lễ hội câu cá Injae - Ảnh: SAFETIMES

Lễ hội cá băng Injae lần đầu tiên được tổ chức vào giữa mùa đông năm 1998 trên cánh đồng băng khổng lồ ở thượng nguồn hồ Soyangho thuộc khu vực đập Soyang, thành phố Chuncheon, tỉnh Gangwon.

Khác với những khu vực khác, loài cá chủ yếu ở Injae là cá đá (bingeo) - một loài cá biển thân mảnh, dẹt, màu trắng nhạt, thịt tươi ngọt và rất giàu dinh dưỡng, thường chỉ có thể bắt gặp vào mùa đông. Vì thế khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau là thích hợp để câu loài cá này.

Cá nhỏ, nên thay vì phải sử dụng cần câu chuyên dụng như câu cá hồi, du khách tại đây chỉ cần một dụng cụ nhỏ bằng nhựa là có thể câu được những chú cá đá óng ánh, tươi ngon.

Sau 3 năm tạm hoãn vì dịch bệnh, lễ hội năm nay sẽ được diễn ra từ ngày 20-1 đến 29-1-2023 tại làng Bupyeong, ấp Nam, tỉnh Gangwon.

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 8.

Sau khi câu được, du khách sẽ đào một chiếc hố băng, cho nước vào và trữ cá ngay bên cạnh mình - Ảnh: YONHAP

Lễ hội câu cá sông Hongcheon

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 9.

Những du khách đang chăm chú áp sát xuống mặt băng để quan sát hướng di chuyển của cá hồi nhân sâm tại Lễ hội câu cá sông Hongcheon - Ảnh: CHEONJI ILBO

Lễ hội câu cá Hongcheongang Ggong Ggong được tổ chức thường niên tại khu vực sông Hongcheon, tỉnh Gangwon.

Khác với những loại cá hồi ở những tỉnh thành khác, cá hồi tại sông Hongcheon được người dân địa phương nuôi bằng nhân sâm 6 năm tuổi và vì vậy mà cá hồi ở đây còn được gọi là cá hồi nhân sâm.

Tùy theo sở thích, du khách có thể lựa chọn câu cá hồi thông qua một lỗ tròn được đục trên băng hoặc tham gia bắt cá bằng tay không.

Lễ hội năm nay sẽ được diễn ra từ ngày 13-1 đến 24-1-2023.

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 10.

Ngoài câu cá, du khách cũng tham gia các trò chơi mùa đông như trượt tuyết bằng ván trượt và dụng cụ truyền thống của Hàn Quốc - Ảnh: HONGCHEON NEWSTODAY

Lễ hội câu cá ở Anseong

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 11.

Món cá đá chiên giòn được du khách tự tay chế biến ngay sau khi câu được tại lễ hội câu cá ở Anseong - Ảnh: CHADORRI

Lễ hội câu cá trên băng Anseong Dongmakgol năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 24-12-2022 đến ngày 5-2-2023 tại khu vực hồ nước ở làng Dogyo Gwanghyewon, ấp Juksan, thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi.

Khu vực hồ nước với diện tích lên đến 180.000 pyeong (595m2), ngoài câu cá, mọi người còn có thể tham gia các trò chơi mùa đông khác như trượt tuyết bằng ván hoặc bằng xe gỗ kiểu truyền thống.

Trời lạnh kỷ lục, lễ hội câu cá trên băng ở Hàn Quốc rục rịch khai mạc - Ảnh 12.

Những du khách chơi trượt tuyết bằng dụng cụ truyền thống của Hàn Quốc tại Lễ hội câu cá Anseong Dongmakgol - Ảnh: GYEONGGI NEWS

Hậu duệ triều Lý tại Hàn Quốc đưa đoàn famtrip đến Khánh Hòa khảo sát du lịch Hậu duệ triều Lý tại Hàn Quốc đưa đoàn famtrip đến Khánh Hòa khảo sát du lịch

TTO - Đoàn famtrip doanh nghiệp du lịch, báo chí Hàn Quốc gồm 12 thành viên do ông Lý Xương Căn - đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc - làm trưởng đoàn đã đến khảo sát du lịch tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 8 đến 11-12.

UYÊN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên