08/01/2022 17:54 GMT+7

Trở thành vùng xanh, người từ TP.HCM về quê có bị cách ly?

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
HOÀNG LỘC - XUÂN MAI

TTO - TP.HCM chính thức trở thành vùng xanh (cấp độ 1) sau nhiều tháng duy trì ở cấp độ 2 (vùng vàng). Đây là tín hiệu khả quan, tuy vậy lãnh đạo ngành y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không lơ là, nhất là khi biến chủng Omicron xâm nhập.

Trở thành vùng xanh, người từ TP.HCM về quê có bị cách ly? - Ảnh 1.

TP.HCM chính thức trở thành vùng xanh (cấp độ 1) sau nhiều tháng duy trì ở cấp độ 2 (vùng vàng) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế, từ ngày 20-10-2021 UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai các quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Theo đó, TP.HCM lần đầu đánh giá cấp độ dịch vào ngày 24-10. Và trong khoảng 6 lần công bố kết quả đánh giá, duy nhất lần này TP.HCM trở thành "vùng xanh", các lần trước đó đều ở cấp độ 2 (vùng vàng - nguy cơ trung bình). 

Đây được đánh giá là tín hiệu khả quan, đặc biệt trong bối cảnh số ca COVID-19 mắc mới, chuyển nặng và tử vong mỗi ngày tại TP.HCM đang giảm sâu.

Cụ thể số ca mắc mới tại TP.HCM dao động trên dưới 500 ca mỗi ngày; số ca tử vong là 20 - mức thấp nhất trong 175 ngày kể từ ngày 16-7-2021, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM Phạm Đức Hải thông tin tại họp báo chiều 7-1.

Tỉ lệ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 của TP.HCM (trên 17 triệu người tiêm mũi 1, 2, 3) được đánh giá là một trong những yếu tố then chốt kéo giảm cấp độ dịch. 

Theo đánh giá của lãnh đạo TP.HCM tại các cuộc họp, đến nay cơ bản các hoạt động kinh tế, xã hội ở TP.HCM được hoạt động ổn định trở lại. Một số loại hình dịch vụ được đánh giá nguy cơ cao như karaoke, quán bar, vũ trường, massage cũng sẽ bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 10-1 tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng vừa có quyết định tạm dừng hoạt động Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, sau hơn 5 tháng thành lập khi cao điểm dịch bệnh gia tăng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 8-1, một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho rằng cấp độ dịch nêu trên là "tín hiệu đáng mừng", nhưng không vì thế người dân lơ là chủ quan trong phòng dịch, đặc biệt trong bối cảnh biến chủng Omicron xâm nhập. Đến nay TP.HCM phát hiện 11 ca mắc biến chủng Omicron đều là người nhập cảnh. 

"Với việc đạt cấp độ 1, các hoạt động gần như trở lại bình thường nhưng vẫn phải tuân thủ các biện pháp 5K. Bởi việc đánh giá theo tuần nên chưa thể nói trước điều gì. Ngoài ra cấp độ này xét trên bình diện toàn TP, riêng một số quận huyện; phường xã vẫn còn một số nơi đang ở cấp độ 2, 3 cần tiếp tục được giám sát chặt chẽ", vị này nói.

Về việc đi lại của người dân từ vùng xanh, theo nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế thì người dân từ vùng xanh về các địa phương không bị hạn chế và cũng không bị cách ly. 

Trở thành vùng xanh, người từ TP.HCM về quê có bị cách ly? - Ảnh 2.

Hướng dẫn về đi lại của người dân ở vùng xanh (cấp độ 1) theo nghị quyết 128 của Chính phủ

TP.HCM trở thành vùng xanh TP.HCM trở thành vùng xanh

TTO - Tuần qua, TP.HCM ghi nhận 3.224 ca mắc mới, hiện TP.HCM đã đạt cấp độ 1 (vùng xanh).

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên