Thứ 7, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Trò ngông cuồng trên đường cao tốc

18/02/2019 08:11 GMT+7

TTO - Vụ một gia đình trải chiếu ngồi ăn trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hôm 6-2 (mùng 2 tết Kỷ Hợi) chưa kịp lắng xuống, hai vụ ngồi ăn tương tự diễn ra trên chính tuyến đường cao tốc này lại vừa được tung lên mạng xã hội.

Câu chuyện về văn hóa giao thông rất nhiều lần được báo chí phản ánh, nhưng dường như chẳng mảy may tác động đến một số người.

Đã có rất nhiều chỉ trích của dư luận về những vụ điều khiển xe đi lùi trên đường cao tốc, đi ngược chiều trên đường cao tốc, chụp ảnh tự sướng trên đường cao tốc. Không ít vụ tai nạn xảy ra từ những hành vi vi phạm an toàn giao thông này. Nhưng không ai nghĩ rằng giờ đây lại diễn ra những "bữa ăn tử thần" trên tuyến đường mà có những đoạn vận tốc xe chạy tối đa lên tới 100km/h.

Những vụ vi phạm này không đơn thuần là do xử lý chưa nghiêm, không còn là do ý thức chấp hành giao thông kém, mà đó chỉ có thể là sự ngông cuồng, thách thức pháp luật, thách thức mạng sống của chính mình và đe dọa tính mạng của những người tham gia giao thông khác.

Hai trong số ba vụ ngồi ăn trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa qua, một vụ được người trong nhóm tự quay và phát trực tiếp trên Facebook của mình, một vụ cũng do một người trong nhóm tự chụp rồi đăng lên Facebook. Chắc chắn những người này không thể không hiểu biết các quy định về an toàn giao thông nhưng vẫn bất chấp tất cả để tự sướng, khoe khoang với bạn bè về việc làm khác người của mình.

Không biết những người này nghĩ gì trước thông tin hơn 8.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong năm 2018, trong số đó không ít vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên đường cao tốc? Trên chính tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai diễn ra các bữa ăn nói trên, hôm 13-2 đã xảy ra vụ hai ôtô đâm nhau khiến một người tử vong và nhiều người chấn thương nặng. Liệu chủ nhân của những bữa ăn đó có biết điều này và có chút e sợ nào?

Đường bộ nói chung và đường cao tốc nói riêng không phải là nơi để thể hiện sự ngông cuồng, không phải là nơi thể hiện "sự nguy hiểm" của bản thân rồi đem khoe với thiên hạ. Bất cứ hành vi vi phạm an toàn giao thông nào, dù nhỏ nhất, cũng có nguy cơ uy hiếp tính mạng của bất kỳ ai. Thế nên, những hành động ngông cuồng trên đường cao tốc nếu không sớm được ngăn chặn, chấm dứt thì việc xảy ra những vụ tai nạn thảm khốc là điều khó tránh khỏi.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đâu là nguyên nhân nhiều vụ vi phạm trên đường cao tốc như chạy ngược chiều, băng ngang đường, ăn nhậu rồi livestream...?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Lại ngang nhiên trải chiếu ngồi ăn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai Lại ngang nhiên trải chiếu ngồi ăn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

TTO - Ngày 16-2, cộng đồng mạng lại xôn xao khi xuất hiện ảnh chụp một nhóm người ngồi ăn trên làn dừng xe khẩn cấp đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây là lần thứ 3 hình ảnh ngồi ăn trên đường cao tốc này được đăng tải trên mạng xã hội.

KHIẾT HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận